แต่งบ้านสไตล์ Industrial

เปลี่ยนบ้านน่าเบื่อให้เท่ในสไตล์ Industrial

เปลี่ยนบ้านน่าเบื่อให้เท่ในสไตล์ Industrial

การตกแต่งบ้านก็เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง แถมยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการของเราอีกด้วย ยิ่งถ้าได้ทำร่วมกันคนในครอบครัวหรือคนรัก ช่วยกันเลือกของ ช่วยกันหยิบจับตกแต่งบ้านของเราด้วยกัน ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ใช้ร่วมกันในวันว่าง ๆ ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

พูดถึงเรื่องการแต่งบ้าน ก็มีหลากหลายสไตล์ออกไป แต่วันนี้โฮมซูมเมอร์ขอเสนอ การตกแต่งบ้านสไตล์ Industrial ที่ไม่เหมือนใครเพราะจับเอาความเป็นอุตสาหกรรม กลิ่นอายความเป็นโกดังเก่า ๆ  โทนสีเข้มเท่ ๆ แบบคลาสสิค มาตกแต่งบ้านของเราทำให้ไม่ว่าจะมองยังไงก็ไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

การตกแต่งภายในสไตล์ Industrial มีจุดเริ่มต้นมากจากช่วงปี ค.ศ. 1930 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองนิวยอร์ก หลักจากการประติวัติอุตสาหกรรมผ่านพ้นไป เครื่องจักรเริ่มเข้ามาแทนที่คน เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดมนุษย์จึงเริมเปลี่ยนตัวเองให้รู้จักการทำงานร่มกับเครื่องจักรอย่างเป็นระบบเพื่อให้ผลิตสินค้าได้ทีละมาก ๆ ทำให้เกิดโรงงานที่เป็นระบบอุตสาหกรรมเกิดขึ้นมากมายจนล้นความต้องการ และเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 มาถึง ทำให้ส่งผลกระทบต่อโรงงานเหล่านี้จึงต้องปิดตัวลง แต่แทนที่จะปล่อยให้โรงงานพวกนี้ร้างและผุพังไปอย่างไรประโยชน์ เหล่านักออกแบบภายในเข้ามาปรับเปลี่ยนและเนรมิตโรงงานเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์แทน แต่ก็ยังคงความดิบและกลิ่นอายของความเป็นโกดังเก่า ๆ โดยการโชว์โครงสร้างเดิม เน้นการตกแต่งให้สะดวกต่อการใช้สอยเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และข้อดีที่ได้จากการใช้โกดังเป็นที่อยู่อาศัยเหล่านี้ก็คือ ได้พื้นที่บ้านที่กว้าง เพดานที่สูง ทำให้เป็นที่นิยมของคนในสมัยนั้นและจนถึงปัจจุบัน

แต่งบ้านสไตล์ Industrial

การตกแต่งสไตล์ Industrial จะเน้นความโปร่งโลง เรียบง่าย ทำให้ห้องดูกว้างขวาง แต่ยังคงเน้นการโชว์โครงสร้างวัสดุของอาคาร เช่นโครงเหล็ก ไม้ เปลี่ยนจุดด้วยให้กลายเป็นจุดเด่น

แต่งบ้านสไตล์ Industrial

มีลักษณะการจัดพื้นที่แบบไม่กั้นห้องคือ ปล่อยให้พื้นที่ทั้งหลายเชื่อมกันได้ กั้นแค่เฉพาะส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน ยิ่งถ้ามีพื้นที่น้อยแล้วกั้นหลายห้องยิ่งทำให้บ้านดูแคบลง

แต่งบ้านสไตล์ Industrial

สีสันการตกแต่งจะนิยมให้เป็นสีโทนเดียวกัน คือ สว่างก็สว่างไปเลยหรือโทนมืดก็มืดไปเลย เช่น โทนสว่างก็ใช้ผนังเป็นสีขาว เทา สะอาดตา หรือโทนมืด ก็ใช้ผนังโทนสี ดำ น้ำตาล เพื่อแสดงถึงความเท่ ดิบ เอาไว้ให้เขากับวัสดุ เหล็ก ไม้ ปูน ในสไตล์ Industrialนั่นเอง

แต่งบ้านสไตล์ Industrial

สไตล์ Industrialไม่ใช่แค่ดิบ หรือเท่แค่นั้น เราสมารถลงดีเทลของทุกอย่างได้ อย่างเช่น แทนที่จะเป็นผนังสีพื้นหรือปูนเปลือยเปล่าธรรมดา ๆ แต่ใส่รายละเอียดที่มากกว่าลงไปเช่น ผนังอิฐก่อโชว์แนวเส้นและลายอิฐ ผิวคอนกรีตที่แตกร้าวเป็นลายอย่างธรรมชาติ หรือแม้แต่ไม้เก่า ๆ หรือสีของสนิมเล็กน้อย ที่ยิ่งเก่ายิ่งมีลวดลายน่าหลงใหล สิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นเสน่ห์ชวนให้ผู้คนหลงไหลมากขึ้น

 

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest