VMPC

เศรษฐกิจทรุดฉุดอสังหาฯ อ่วมข้ามปี! VMPC จี้รัฐอัดฉีดมาตรการกระตุ้นตลาด

เศรษฐกิจทรุดฉุดอสังหาฯ อ่วมข้ามปี!
VMPC
จี้รัฐอัดฉีดมาตรการกระตุ้นตลาด

 

          บิ๊กบอส VMPC หวั่นภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย เทรดวอร์สหรัฐฯ–จีน สะเทือนเศรษฐกิจไทยและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึมยาวต่อเนื่องถึงปี 2563 กระทุ้งรัฐไฟเขียวมาตรการด้านภาษี–ลดค่าโอน–จดจำนองให้ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ สร้างแรงจูงใจในการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย พร้อมเปิดคีย์ซัคเซส VMPC ด้วยบิซิเนสโมเดล โฟกัสธุรกิจ 2 ขา ทั้งอสังหาฯ เพื่อขาย “แอสเทรา ไพรด์–แอสเทรา เบลส” บนทำเลทองพระราม 2 และอสังหาฯ ให้เช่า “โอ๊ควู๊ดฯ” ท็อปโลเคชั่นใจกลางเมืองศรีราชา

VMPC

นายปริญญา เธียรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. จำกัด (VMPC) ผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อขายและให้เช่า เปิดเผยว่า จากบทวิเคราะห์ของต่างประเทศที่ระบุว่าเศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ทั้งด้านการผลิต การค้า แรงงาน การบริโภค และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลงถึง 2.8% ในไตรมาส 4/2562 และจะเติบโตต่ำกว่า 3% คงที่ไปจนถึงไตรมาส 2/2563 รวมถึงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้าง เนื่องจากประเทศไทยมีรายได้หลักจากการส่งออก โดยหากไม่มีปัจจัยบวกเข้ามาสนับสนุนคาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่ในช่วงขาลงต่อเนื่องไปถึงปี 2563 อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ โดยเฉพาะระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนจะช่วยส่งเสริมให้การจ้างงาน แต่สิ่งที่น่าวิตกคือหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งมีผลกระทบต่อกำลังซื้อและเสถียรภาพระบบการเงินของประเทศ

VMPC

            สำหรับมาตรการภาครัฐที่จะกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้ในขณะนี้คือ การลดค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนอง และมาตรการด้านภาษีให้ครอบคลุมตลาดที่อยู่อาศัยทุกระดับอย่างเท่าเทียมกันซึ่งจะช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ประกาศลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าจดจำนอง เหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท และการให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสูงสุด 200,000 บาท สำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรกที่มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเฉพาะบางกลุ่ม นอกจากนี้ นโยบายคุมเข้มสินเชื่อบ้านด้วยมาตรการ  LTV ทำให้ผู้ที่อยากมีบ้านเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ยากขึ้น ในขณะที่บ้านราคา 30–40 ล้านบาทสำหรับผู้มีกำลังซื้อสูงตอนนี้มีอยู่มากพอสมควร และที่สำคัญคือคนกลุ่มนี้สามารถซื้อบ้านด้วยเงินสด แต่ไม่มีเหตุจูงใจในการซื้อ

VMPC

นายปริญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท VMPC ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อขายและให้เช่า ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงในการทำธุรกิจ โดยในส่วนของอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย เน้นพัฒนาโครงการบนทำเลศักยภาพ ติดถนนสายหลัก เจาะกลุ่มเป้าหมายระดับบนซึ่งที่มีกำลังซื้อสูง อาทิ โครงการ “แอสเทรา ไพรด์” บ้านเดี่ยว 3 ชั้น ต้นถนนพระราม 2 กม. 0.4 ราคาเริ่มต้น 38 ล้านบาท และโครงการ “แอสเทรา เบลส”  ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง ติดถนนพระราม 2 กม.5 ราคาเริ่มต้น 8.99 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 โครงการตั้งอยู่บนพื้นที่โซน A ของถนนพระราม 2 ที่เริ่มตั้งแต่ถนนสุขสวัสดิ์วงแหวนรอบนอก ซึ่งเป็นโซนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาจราจรติดขัดการคมนาคมสะดวกสบายด้วยทำเลที่เชื่อมต่อจุดสำคัญ ทั้งทางด่วนเฉลิมมหานคร ทางด่วนกาญจนาภิเษก–บางปะอิน และยังได้รับปัจจัยหนุนจากโครงการทางด่วนพระราม 3–ดาวคะนอง–วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ด้านตะวันตกที่อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2565

VMPC

สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า “โอ๊ควู๊ด โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนท์ ศรีราชา” โรงแรมระดับ 5 ดาว สูง 50 ชั้น บนเนื้อที่ 12 ไร่ ใจกลางอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่เปิดตัวอย่างเปิดทางการเมื่อเดือนมกราคม 2562 ได้กระแสตอบรับอย่างดียิ่งจากนักท่องเที่ยวและคนทำงานในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ  ปัจจุบันมีอัตราการเข้าพักกว่า 50% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 40% เป็นโรงแรมที่มีจำนวนผู้เข้าพักมากที่สุดในศรีราชา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ด้วยจุดเด่นการเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ พร้อมมาตรฐานบริการระดับโลกบนทำเลที่ดีที่สุด (Top Location) ทั้งยังตั้งอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) อยู่ห่างจากท่าเรือแหลมฉบังประมาณ 15–20 กิโลเมตร

VMPC

            “ปัจจุบันรายได้จากการเช่าเพิ่มสูงขึ้นจากอัตราการเข้าพักของโอ๊ควู๊ดฯ ที่เพิ่มขึ้นและสูงกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ ขณะเดียวกันก็ยังมียอดขายที่รอรับรู้รายได้จากการโอน หรือ Backlog มากพอสมควร ซึ่งการที่ VMPC โฟกัสกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับบน หรือกลุ่มไฮเอนด์ ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจซบเซามากนัก ผลประกอบการของบริษัท VMPC ยังแข็งแรงและเติบโตต่อเนื่องจากโมเดลธุรกิจ 2 ขา ทั้งอสังหาฯ เพื่อขายและให้เช่า ซึ่งเป็นการบริหารจัดการความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ประกอบกับการทำธุรกิจของเรายึดหลัก Conservative รอบคอบและค่อยเป็นค่อยไป แต่ในขณะเดียวกันเราก็มองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อการลงทุนอยู่ตลอดเวลานายปริญญา กล่าวในตอนท้าย

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer