รวมข่าวอสังหาฯ วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

รวมข่าวอสังหาฯ วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

รวมข่าวอสังหาฯ วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562      

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

ซีพี เนรมิต มักกะสัน ศูนย์ช้อปปิ้งโลก 

กลุ่มซีพีเนรมิตเมืองไฮสปีดมักกะสัน 2 ล้านตร.ม. ศูนย์ช็อปปิ้งโลก คอนเวนชันฮอลล์ ศูนย์การประชุมนานาชาติ สถานพยาบาลที่มีความเป็นเลิศ ที่ดินแปลงว่างไร้การทำประโยชน์ บริเวณสถานีแอร์พอร์ตลิงค์ “มักกะสัน” กำลังกลายเป็นขุมทองสร้างความมั่งคั่งให้กับกลุ่มซีพี หลัง บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งฯ)  เซ็นสัญญากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เดินหน้าก่อสร้างเส้นทางไฮสปีด ดึงคนทั่วทุกมุมโลกผ่าน 3 สนามบิน ทั้งดอนเมือง- สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา เข้ากลางใจพื้นที่ที่จะพัฒนาเป็นอาณาจักรมิกซ์ยูส ประตูเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพมหานคร กับเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี โดยเฉพาะพื้นที่รอบสถานีศรีราชาที่วันนี้ดีเวลอปเปอร์ พลิกเมืองพัฒนารองรับสถานีแห่งใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ปลุกราคาที่ดินพุ่งสูง

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ธุรกิจอสังหาคึกช่วงโค้งสุดท้าย 

ผู้ประกอบการออกโปรหนุน “คลัง”ระบุไม่ได้เอื้อนายทุน

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่าสถานการณ์ของภาคอสังหาริมทรัพย์ในช่วงสุดท้ายของปีนี้น่าจะได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของกระทรวงการคลัง หลายมาตรการ อาทิ โครงการ บ้านในฝัน รับปีใหม่มาตรการกระตุ้นลดค่าโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% และสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) วงเงิน 50,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 2.5% คงที่ 3 ปีแล้ว ธนาคารออมสินออกสินเชื่อบ้านผ่อนต่ำ ล้านละ 10 บาท วงเงิน 25,000 ล้านบาท รวมถึงธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ลดดอกเบี้ยเงินกู้อสังหาริมทรัพย์ลงเหลือประมาณ 2.5-3% ล่าสุดรัฐบาลมีโครงการบ้านดีมีดาวน์ สนับสนุนเงินเพื่อลดภาระการผ่อนดาวน์ (Cash Back) 50,000 บาทต่อราย สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท และจำกัดไว้เพียง 100,000 รายเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

ประกันชีวิต ขยับลงทุนอสังหา 

ดิ้นปรับพอร์ตหายีลด์สูงหนีภาวะดบ.ต่ำ

ธุรกิจประกันชีวิตดิ้นปรับพอร์ตลงทุนลุยอสังหาฯ ฝ่ามรสุมยุคดอกเบี้ยต่ำ “เอไอเอ” จ่อผุดตึกใหม่ “ออฟฟิศ ให้เช่า” ย่านบางนา “เมืองไทย” เปิดตัว “66 Tower” รุกอสังหาฯเต็มสูบปีละ 1 หมื่นล้านบาท ฟาก “โตเกียวมารีน” เล็งซื้อที่ดินสร้างตึกรองรับพนักงานหลังควบรวม “ประกันคุ้มภัย” พร้อมเปิดสำนักงานให้เช่า ยอมรับลงทุน อสังหาฯให้ผลตอบแทนดี แต่เสี่ยงสูง ด้าน “ไทยประกัน” ชั่งใจหวั่นซัพพลายอสังหาฯเปิดใหม่ล้นตลาด

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ตีปีกรัฐแจกเงินดาวน์5หมื่น

กระตุ้นโอนโค้งสุดท้าย ทางสว่างธุรกิจอสังหาฯ นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท  เปิดเผยว่า มาตรการส่งเสริมการซื้อที่อยู่อาศัยของภาครัฐที่ออกมา ผ่านโครงการบ้านดีมีดาวน์ ที่จะช่วยผ่อนดาวน์รายละ 50,000 บาท สำหรับผู้ซื้อบ้านใหม่ที่มีรายได้ไม่เกินปีละ 1.2 ล้านบาท จำนวน 100,000 ราย เชื่อว่าจะช่วยให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีบรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง ถือเป็นการกระตุ้นยอดโอนช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ และช่วยให้ประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ดีมานด์ สนง.เกรดเอโตแรง ทีวัน ราคาสูงสุดในทองหล่อ

ทีวันบิวดิ้ง ชี้ดีมานด์ ออฟฟิศ เพลินจิต-ทองหล่อ-เอกมัย บูมต่อเนื่อง  “ทีวัน” รับอานิสงส์บริษัทเทคโนโลยีแห่ตั้งสำนักงาน หนุนราคาสูงสุดในทองหล่อ 1.3 พันบาทต่อตร.ม. เดินหน้าสะสมที่ดินต่อยอดโปรเจคในอนาคต

ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

ปี 63 ปัจจัยลบยังอยู่ครบเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ บ้านดีมีดาวน์ คาดแค่ช่วยกระตุ้นอสังหาฯ ช่วง Q1

ชัดเจนว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ หดตัวแรงมาก โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด เพราะช่วง 10 เดือนที่ผ่านมามีโครงการคอนโดฯเปิดขายใหม่ลดลงถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 แม้ว่าจะมีคอนโดฯหลายโครงการยังมีแผนเปิดขายใหม่ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ก็ตาม แต่ในด้านจำนวนแล้วถือว่าไม่มากนัก เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 /2562 การเปิดขายคอนโดฯใหม่ที่ลดลง สืบเนื่องมากจากการหันไปเพิ่มสัดส่วนการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรของผู้ประกอบการอสังหาฯ