รวมข่าวอสังหาฯ

รวมข่าวอสังหาฯ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ.2563 

รวมข่าวอสังหาฯ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ.2563 

PM 2.5 ภัยร้ายคนเมือง อสังหาฯ แนะรัฐเร่งแก้ทั้งระบบ

ภาคอสังหาฯ แนะรัฐแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ต้นตอปัญหา วอนแก้ทั้งระบบ พ้องานก่อสร้างยุคใหม่ปิดไซต์มิดชิด ฝุ่นน้อย พร้อมเสนอรัฐออกกฎคุมก่อสร้างให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

พระบรมราชโองการ ตราพระราชกฤษฎีกา ลดภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง ในบางประเภท

วันที่ 20 ม.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระบรมราชโองการ ให้มีการตราพระราชกฤษฎีกา (พรฎ.) ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง สำหรับที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างบางประเภท โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ความว่าพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ เป็นปีที่ ๕ ในรัชกาลปัจจุบัน มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรลดภาษีที่ดิน และ สิ่งปลูกสร้างสำหรับที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างบางประเภท

แบงก์ชาติ”ผ่อนเกณฑ์แอลทีวี กู้เพิ่ม 10% ซื้อเฟอร์ฯ

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)และคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน(กนส.)เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) สำหรับสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2

ธอส. ปฏิบัติตามมาตรการ LTV ที่ ธปท. ปรับปรุงใหม่

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) พร้อมดำเนินการตามเกณฑ์ใหม่ของ ธปท. ทันที เพื่อช่วยให้ลูกค้าประชาชนที่ต้องการมีบ้านเป็นของตนเองได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง จะมีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด

เกณฑ์ LTVใหม่กับเสียงสะท้อนภาคเอกชน

พลันที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ แบงก์ชาติ ได้ประกาศผ่อนผันมาตรการ LTV (Loan to Value Ratio : LTV) และเกณฑ์เงินกองทุนช่วยประชาชนที่กู้ซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริงอีกครั้ง (เป็นครั้งที่ 2 )โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563

ผ่อนเกณฑ์ LTV แค่ประคองเศรษฐกิจ

อสังหาฯมองผ่อนเกณฑ์ LTV แค่ประคองตลาด วันนี้เก็งกำไรไม่มี มีแต่ลูกค้าอยากจะขอเลิกสัญญา

ประมูลสีม่วงใต้เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ รฟม.แบ่ง 6 สัญญา-บูมทำเล ‘ฝังธนบุรี’

รฟม.ได้ฤกษ์กดปุ่มประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ “เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” ระยะทาง 23.6 กม. วงเงิน 1.24 แสนล้าน แบ่งสร้าง 6 สัญญา ปีนี้เริ่มเวนคืน 1.5 หมื่นล้าน ลุยสร้างปีหน้าเสร็จปีཱྀ จ่อจ้าง BEM เดินรถทะลุคลองบางไผ่ บูมทำเล 3 จังหวัด สมุทรปราการ กทม. นนทบุรี

โผล่อีก‘ดงกล้วย’กลางสาทร

โผล่อีก ดงกล้วยกลางสาทร กว่า 3 ไร่ ห่างเอ็มไพร์ทาวเวอร์ 100 เมตร เศรษฐี-ผู้ดีเก่า ดิ้น ลดภาระภาษีที่ดินรกร้าง ยึดโมเดล สวนมะนาว “หมอพงษ์ศักด์” กูรู อสังหาฯเผยเจ้าของที่ต้องการขายวาละ2 ล้าน

กฎหมายลูก ‘ภาษีที่ดิน’ คลอดม.ค.นี้

คลังส่งกฎหมายลูกภาษีที่ดินให้มหาดไทยครบ 8 ฉบับแล้ว รอลงนามประกาศใช้ต่อไป 2 ฉบับสุดท้าย “ที่ดินเพื่อการเกษตร-ที่อยู่อาศัย” ชี้กฎหมายระบุการใช้พื้นที่-ชนิดพืชชัดเจน ยันรายได้ กทม.ไม่ลด เหตุจัดเก็บ “คอนโดฯ-ที่รกร้าง” ได้เพิ่มเติม ยํ้าประชาชนไม่ต้องไปแจ้งการใช้ประโยชน์ที่สำนักงานเขต

Q1/63 บิ๊กเนมสาดโปรแรงส์ระบายสต๊อก

ผู้สื่อข่าวสำรวจความเคลื่อนไหวการจัดแคมเปญโปรโมชั่นระบายสต๊อกบ้าน-คอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ในช่วงไตรมาส 1/63 พบว่ามีความคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะได้ตัวช่วยทางแบงก์ชาติมีการผ่อนปรนมาตรการ LTV-loan to value ซึ่งเป็นมาตรการบังคับเงินดาวน์แพงในการขอสินเชื่อซื้อที่อยู่อาศัย โดยผ่อนปรนให้บ้านหลังแรกกู้ได้ 110% จากเดิมกู้ได้เพียง 90-95%

ผ่อน LTV ปลุกอสังหาฯไม่ฟื้น แบงก์กลัวหนี้เสียเข้มปล่อยกู้

บิ๊กอสังหาฯประสานเสียง “แบงก์พาณิชย์” ธปท.ผ่อนมาตรการ LTV ปลุกตลาดไม่ขึ้น เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว-หนี้เสียอสังหาฯทะลัก แบงก์เข้มปล่อยกู้ ยืนยันไม่ช่วยลดยอดปฏิเสธสินเชื่อ “ศุภาลัย” เสนอปลดล็อกแนวราบหลัง 2 กู้ได้ 100% ขาใหญ่ชี้ตลาดยังไม่ฟื้น-คอนโดฯยังเหนื่อย โอกาสลงทุนโครงการใหม่น้อย “แอลพีเอ็น” ขอ 6 เดือน ประเมินสถานการณ์ปรับแผนลงทุน ชี้เศรษฐกิจไม่ฟื้นต้องระมัดระวัง

อีไอซีวิเคราะห์ ผ่อนปรน LTVแนวราบได้ประโยชน์มากกว่าคอนโดฯ

อีไอซีวิเคราะห์ ผ่อนปรน LTV ช่วยกระตุ้นตลาดที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด โดยแนวราบจะได้ประโยชน์มากกว่าคอนโดมิเนียม

ตระกูลดัง-บ้านโบราณ  ไม่สะท้าน ภาษีที่ดิน

บ้านโบราณเศรษฐีคนดัง ไม่สะท้านภาษีที่ดิน บ้านจันทร์ส่องหล้า-ศิลปอาชา ย่านจรัญสายสีนํ้าเงิน ที่พุ่งราคาต่อแปลงไม่ตํ่ากว่า 500-1,000 ล้านบาท

 

รวมข่าวอสังหาฯ