ตลท. ผนึก พลัสฯ โชว์เคส

ตลท. ผนึก พลัสฯ โชว์เคส รับมือวิกฤตฝุ่น PM2.5 ในอาคาร ผ่านนวัตกรรมและระบบการบริการจัดการอาคารสุดล้ำ ที่เดียวในประเทศไทย

ตลท. ผนึก พลัสฯ โชว์เคส รับมือวิกฤตฝุ่น PM2.5 ในอาคาร ผ่านนวัตกรรมและระบบการบริการจัดการอาคารสุดล้ำ

ที่เดียวในประเทศไทย

นายธาดา เพ็ญชีพ (ขวา) ผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารกลาง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

และนายชาญ ศิริรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารทรัพยากรและวิศวกรรม บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด  เปิดอาคารสำนักงานโชว์ศักยภาพความเป็น Example of Excellent ของอาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมการบริหารจัดการคุณภาพอากาศภายในอาคาร ตอกย้ำความมั่นใจผู้อยู่อาศัยในอาคารทั้งพนักงานและบุคคลภายนอกที่เข้ามาใช้บริการ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยการกรองอากาศ MERV7 และ MERV13 ที่สามารถกรองอากาศได้ละเอียดกว่า PM 2.5 และยังมีระบบกรองฝุ่นทุกจุดในอาคารตั้งแต่ทางเข้า รวมถึงดูแลระบบกรองอากาศด้วยการทำความสะอาดและเปลี่ยนตามกำหนดที่ได้มาตรฐาน ล่าสุดคว้ารางวัล LEED EBOM เป็นอันดับ 3 ของโลก ต่อยอดจาก LEED GOLD

นายธาดา เพ็ญชีพ ผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารกลาง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)เปิดเผยว่า ตลท.นอกจากการเป็นแหล่งระดมทุนและเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจไทยแล้วยังมีนโยบายดูแลสภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อม คุณภาพพนักงาน เราได้ออกแบบอาคารเพื่อสอดรับนโยบายดังกล่าวทั้ง 3 อาคาร 1 อาคาร A เป็นออฟฟิศ B เป็นอาคารเปิด C อาคารจอดรถ พื้นที่ใช้สอยกว่า 64,000  ตร.ม. เปิดใช้งานปี 2559 มีผู้ใช้บริการมาเฉลี่ยวันละกว่า 2,200คน คิดเป็นเดือนละกว่า 70,000 คน นโยบายการดูแลอาคารการป้องกันฝุ่นถือเป็นมาตรการที่ ตลท.  ให้ความสำคัญเพราะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต ทำให้เราได้รับรางวัลมากมาย ปี 2562 เราได้ FitWel ,LEED EBOM ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้เป็นอันดับ 3 ของโลก ถือเป็นรางวัลที่ภาคภูมิใจ เพราะแม้เราจะเป็นอาคารขนาดใหญ่แต่สามารถรักษาคุณภาพอากาศได้ โดยรางวัลนี้ต่อยอดจากเดิมที่ได้รางวัล LEED NC (Gold) ในตอนสร้างอาคารในตอนแรก ทั้งหมดถือเป็นรางวัลด้าน well being ที่เราให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของคน ในอาคาร

สำหรับตัวอาคารเรามีการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ในทุกจุดเริ่มจากทางเข้าอาคาร มีพรมดักฝุ่นเพื่อกรองฝุ่นไม่ให้เข้าอาคารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถัดมาเป็นประตูหมุนก่อนเข้าล็อบบี้เพื่อกรองฝุ่นไม่ให้เข้ามากเกินไป และมีบริเวณโถงกักฝุ่นรองรับอีกขั้น ส่วนในอาคารเข้าทางดาดฟ้า เรามีตัวดูดเฟรชแอร์ เรียกว่า Precool Air Handing Unit (PAU) เรามีตัวกรองอากาศ 2 แบบ คือกรองหยาบที่กรองได้ 0.3 – 1 ไมครอน (MERV7) และมีตัวกรองละเอียด (MERV13) ที่กรองได้ละเอียดกว่า PM 2.5 นอกจากนั้นส่วนฝุ่นที่มาจากเครื่องพิมพ์ เราได้ออกแบบห้องปิดสำหรับเครื่องพิมพ์เพื่อควบคุมฝุ่นด้วยเช่นกัน

นายชาญ ศิริรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารทรัพย์กรและวิศวกรรม บริษัทพลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด  ในฐานะผู้บริหารจัดการงานอาคารและสถานที่ ตลท. กล่าวว่า พลัสฯ บริหารอาคารด้วยการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ยั่งยืน ทั้งการนำนวัตกรรม IoT และ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับอาคาร ตลท. ซึ่งเป็นอาคาร Example of Excellent ที่พลัสฯ ดูแลอยู่ก็เป็นอาคารที่มีแนวนโยบายบริหารแบบ Well Being และ Indoor Air Quality เข้ามาใช้ในการบริหารจัดการ พลัสฯในฐานะผู้ดูแลอาคารมีหน้าที่สานต่อนโยบายตลท.ที่ต้องการให้ผู้อยู่ในอาคารมั่นใจได้ว่าอากาศในอาคารมีคุณภาพจริง โดยเรามีการวัดค่าอาคารเป็นประจำทุกวัน ทั้งการวัด PM 2.5 เพื่อให้ผู้ใช้อาคารมั่นใจในการอยู่อาศัยในอาคาร อีกทั้งด้านการดูแลเครื่องกรองอากาศเราล้างแผ่นกรองอากาศตามกำหนด และเปลี่ยนตัวกรองอากาศตามรอบอายุให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้

รายละเอียดตัวกรองอากาศระบบ Air Handing Unit (AHU) เราจะติด MERV 7 ที่ชั้นแรก และติด MERV 13 ชั้นใน โดยเราทำความสะอาด MERV7 ทุก 1 เดือน เปลี่ยนทุก 1 ปี ส่วน MERV13 ทำความสะอาดทุก 1 เดือน เปลี่ยน ทุก 2 ปี ถ้าคุณภาพอากาศต่ำกว่ามาตรฐานเราจะทำความสะอาดบ่อยขึ้นเปลี่ยนเร็วขึ้น อีกทั้งการวัดคุณภาพอากาศในอาคารเรามีการตรวจอากาศอย่างสม่ำเสมอ และมีการตรวจครั้งใหญ่ในอาคารทุก 1 ปี

 

ตลท. ผนึก พลัสฯ โชว์เคส