ทาวน์โฮม ทาวเฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

ต้องยอมรับเลยว่าคนรุ่นใหม่ที่มีงบไม่ค่อยมากจะเลือกซื้อที่อยู่อาศัยแบบคอนโด เนื่องจากราคาไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับทำเลเดียวกัน รองลงมาก็คือบ้านทาวน์โฮม หรือก็คือบ้านที่มีกำแพงติดกับบ้านข้าง ๆ นั้นเอง

เราคงเคยได้ยินคนรุ่นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่พูดถึงบ้านทาวน์เฮ้าส์ ๆ แล้วบ้านทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์มันต่างกันอย่างไรล่ะ เพราะดูเผิน ๆ ก็เป็นบ้านที่หน้าตาคล้ายกัน บทความนี้อาจจะช่วยให้คุณแยกได้ระหว่างทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์

ทาวน์เฮ้าส์ เป็นคำที่เอาไว้เรียกชื่อบ้านประเภทบ้านแถว ที่มีหน้าตาคล้าย ๆ กัน อยู่เรียงชิดใช้กำแพงติดกัน ซึ่งบ้านแถวก็คือตึกแถว หรือห้องแถวที่ใช้อยู่อาศัยนั่นเอง และส่วนใหญ่จะสร้างไม่เกิน 2 ชั้นเท่านั้น ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก แต่ข้อเสียคือจะไม่มีสิ่งอำนวยสะดวก อาทิ สโมสร สระว่ายน้ำ และส่วนกลาง เป็นต้น

ทาวน์โฮม หรือก็คือคำที่พัฒนามาจากคำว่า ทาวน์เฮ้าส์นั่นแหละครับ นอกจากนี้ตัวบ้านยังได้ถูกอัพเกรดขึ้นให้มีพื้นที่มากกว่า ขนาดใหญ่กว่า รูปแบบและการดีไซน์ก็สวยกว่านั่นเอง หรือจะเรียกว่า “บ้านแถวหรือตึกแถวในอารมณ์บ้านเดี่ยว” นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดในเรื่องของฟักชันการใช้งานที่มากขึ้น เช่น มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว หรือฟังก์ชันที่มากกว่าห้องน้ำหรือห้องนอนเท่านั้น และส่วนใหญ่จะมีขนาด 2-3 ชั้นขึ้นไป นอกจากนี้บ้านทาวน์โฮมจะอยู่ในโครงการที่มีสิ่งอำนวยสะดวกเหมือนบ้านเดี่ยวเลย อย่างเช่น สโมสร สระว่ายน้ำ และฟิตเนส

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของ “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “ทาวน์โฮม” เมื่อถูกกำหนดลงในหนังสือราชการแล้วจะถูกระบุว่าเป็น “ทาวน์เฮ้าส์” ทั้งหมด ซึ่งมีความหมายว่าอาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหานั่นเอง

 

ทาวน์โฮม ทาวเฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร