อิฐมอญ อิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร

สร้างบ้านควรใช้อิฐแบบไหนดี? ความแตกต่างระหว่าง “อิฐมวลเบา” และ “อิฐมอญ”

สร้างบ้านควรใช้อิฐแบบไหนดี? ความแตกต่างระหว่าง “อิฐมวลเบา” และ “อิฐมอญ”

แน่นอนว่าอิฐทั้ง 2 แบบได้รับความนิยมนำมาใช้สร้างบ้านเหมือนกัน แต่รู้ไหมว่า อิฐทั้ง 2 แบบนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นก่อนจะนำมาใช้สร้างบ้านของเราควรวางแผนให้ดีดี และเลือกใช้ให้เหมาะสมกับบ้าน เพื่อการใช้งานในระยะยาวในอนาคตนะครับ โดยเราจะแบ่งการเปรียบเทียบเป็น 3 ด้านเพื่อการเปรียบเทียบที่ง่ายขึ้นนะครับ ไปดูกันเลย…

ด้านความทนทานและอายุการใช้งาน

ในด้านของความทนทานนี้ต้องยกให้อิฐมอญเลย เพราะเนื่องจากอิฐมอญนั้นทำมาจากดินเหนียวปนทราย ผสมแกรบและขี้เถ้า ทำให้มีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าอิฐมวลเบา และยังสามารถทุบ เจาะ ฝังเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ ได้ด้วย ส่วนอิฐมวลเบานั้นทำมาจาก ทราย ซีเมนต์ ปูนขาว ยิปซัม และผงอะลูมิเนียม ทำให้มีรูพรุนมากกว่า จึงอาจจะไม่แข็งแรงเท่าอิฐมอญ ในการใช้งานระยะยาวอาจเกิดรอยแตกร้าวได้

ด้านอุณหภูมิ

สลับกันบ้าง หากเป็นเรื่องของอุณหภูมิแล้วล่ะก็ อิฐมวลเบาจะมีการคายความร้อนได้มากกว่าอิฐมอญ เนื่องจากเนื้อด้านในของอิฐมวลเบามีลักษณะเป็นฟองอากาศ และนอกจากนี้อิฐมวลเบายังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีอีกด้วย ต่างจากอิฐมอญที่มีความหนาแน่นของผิวมาก ทำให้เป็นตัวกักเก็บความร้อนได้เป็นอย่างดี หากบ้านไหนที่สร้างจากอิฐมอญ ควรมีช่องหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนให้อากาศถ่ายเท

ด้านการตกแต่งหรือต่อเติม

หากเป็นเรื่องของการต่อเติมบ้านนั้น สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แต่หากคำนวณแล้วว่าการต่อเติมครั้งนี้จะต้องรับน้ำหนักมาก ๆ ก็ควรเลือกใช้อิฐมอญที่มีความแข็งแรงทนทานที่มากกว่า แต่ถ้าเป็นในเรื่องของการตกแต่งนั้น อิฐมอญจะได้รับความนิยมมากกว่าอิฐมวลเบา เพราะสามารถตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ อาทิ สไตล์ลอฟท์ หรือสไตล์วินเทจ เป็นต้น เมื่อเทียบกับอิฐมวลเบาที่ก่อเสร็จก็ต้องฉาบด้วยปูนและทาสีทับอีกที

นอกจากนี้ อิฐมวลเบาสามารถกันไฟได้นานถึง 4 ชม. แต่อิฐมอญกันไว้ได้เพียง 2 ชม.เท่านั้น และอิฐมวลเบาจะมีน้ำหนักน้อยกว่าอิฐมอญถึง 2 เท่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในเรื่องของราคาของอิฐทั้ง 2 แบบแถบจะไม่ต่างกันเมื่อหักลบในเรื่องของช่างและเวลาในการก่อ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้กันอย่างเหมาะสมกับการใช้งานนะครับ

 

อิฐมอญ อิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร