ทริควางผังบ้านให้ถูกทิศ

ทริควางผังบ้านให้ถูกทิศ ห้องไหนควรอยู่ตำแหน่งไหนของบ้าน

ทริควางผังบ้านให้ถูกทิศ ห้องไหนควรอยู่ตำแหน่งไหนของบ้าน

ใครว่าเรื่องทิศไม่ใช่เรื่องสำคัญในการสร้างบ้าน หรือซื้อบ้านสักหลัง จริงๆ แล้วการวางผังบ้านให้แต่ละห้องอยู่ถูกทิศทางของแดด ลมและฝน ของประเทศไทยเรา จะช่วยให้เราอยู่บ้านอย่างสุขสบายในระยะยาวเนื่องจากสามารถหลบแดดในฤดูร้อน เปิดรับลมที่ช่วยระบายอากาศ หรือหลีกเลี่ยงฝนที่จะสาดเข้าบ้านได้เต็มๆ เรียกได้ว่าอยู่สบายกันทุกกฤดูเลยทีเดียว

วันนี้เราจึงได้รวบรวมการวางผังบ้านที่ถูกทิศทางมาให้เพื่อนๆ ดูกันว่าห้องไหนควรจะอยู่ในทิศไหนถึงจะดีที่สุด ไปดูกันเลยย..

ห้องนอน

ห้องนอนเหมาะที่จะอยู่ในทิศเหนือ เพราะจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ยาวเช้าในช่วงเวลา 6.30 น. – 9.00 น. ซึ่งแดดในช่วงเวลานี้จะดีต่อสุขภาพของเรา และเมื่อดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ไปแล้ว ห้องที่อยู่ในทิศนี้จะไม่กักเก็บความร้อนไว้ ส่งผลให้เวลาตอนกลางคืนเจ้าของห้องจะนอนหลับสบายไม่ร้อน นอกจากนี้ในช่วงของหน้าหนาว ห้องในทิศนี้จะได้รับลมเย็นๆ พัดเข้ามาหมุนเวียนภายในห้อง

ห้องรับแขกและห้องทำงาน

สองห้องนี้ควรตั้งอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะได้รับแสงแดดยามเช้าที่ไม่ได้ถึงกับร้อนจัด และพอตกตอนบ่ายห้องทิศนี้ก็จะไม่โดนแสงแดดส่องโดยตรง ทำให้สามารถนั่งทำงานหรือนั่งเล่นได้ตลอดทั้งวันนั่นเอง

สวนและทางเข้าบ้าน

ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งทิศตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากพื้นที่สีเขียวหน้าบ้านจะช่วยให้ลมที่พัดผ่านเข้ามามีอุณภูมิที่ลดลง ทำให้เย็นและสดชื่นขึ้น นอกจากนี้พื้นที่สีเขียวหน้าบ้านจะช่วยลดการสะท้อนของแสงแดดได้ดีกว่าพื้นปูนหรือคอนกรีต ทำให้แสงดูนวลตาไม่แข็งกระด้าง

ที่จอดรถและห้องเก็บของ

ควรจะอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ในบ้านที่ทำกิจกรรมไม่ได้ จึงสามารถใช้เป็นที่กั้นเพื่อรับแสงแดดก่อนจะเข้าถึงส่วนอื่นในบ้าน และจะดีอย่างยิ่งหากทิศนี้มีชายคายื่นออกมาเพื่อกันแสงแดดแรง ๆ และกันฝนที่จะสาดเข้ามาถึงตัวบ้าน

ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องซักล้าง

ควรตั้งอยู่ในทิศตะวันตก เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้สามารถใช้ประโยชน์จากแสงแดดแรง ๆ ตลอดช่วงบ่ายได้ อาทิ แสงแดดจะช่วยลดความอับต่าง ๆ ในพื้นที่เหล่านี้ ซึ่งแสงแดดจะถูกกั้นด้วยพื้นที่เล่านี้ทำให้เข้ามาไม่ถึงพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ในบ้านนั่นเอง

เรียบเรียงโดย Homezoomer

 

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

ทริควางผังบ้านให้ถูกทิศ