“ค่าส่วนกลาง” คืออะไร? ทำไมถึงต้องจ่าย

“ค่าส่วนกลาง” คืออะไร? ทำไมถึงต้องจ่าย

“ค่าส่วนกลาง” คืออะไร? ทำไมถึงต้องจ่าย

ต้องยอมรับเลยว่าสมัยนี้ ส่วนกลาง หรือ Facilities ของแต่ละโครงการนั้นมีความสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อเป็นอย่างมาก เพราะหากเปรียบเทียบโครงการที่อยู่ใกล้เคียงกัน ในราคาที่ใกล้เคียงกัน สิ่งที่จะมีผลต่อการตัดสินใจก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนกลางของแต่ละโครงการนั่นเอง และต้องยอมรับเลยว่าโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ๆในปัจจุบัน ยิ่งเป็นตามคอนโดฯด้วยแล้ว ก็จะเน้นส่วนกลางที่หลากหลายเพื่อให้ตอบโจทย์ของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าตามโครงการคอนโดมิเนียมจะมีส่วนกลางใหม่ๆ ที่นอกเหนือไปจากสระว่ายน้ำหรือฟิตเนสแล้ว

.

ค่าส่วนกลางคืออะไร?

ซึ่งส่วนกลางของทางโครงการที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดฯ ก็ใช่ว่าเมื่อซื้อแล้วจะใช้ได้ฟรีตลอดไป ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายรายปี เพื่อนำไปบำรุงและรักษาส่วนกลางที่เราใช้ร่วมกันด้วยเรียกว่า “ค่าส่วนกลาง” ซึ่งจะได้แก่ ค่าไฟฟ้าและแสงสว่างส่วนกลาง ค่าพนักงานรักษาความสะอาด/ความปลอดภัย รวมไปถึง สระว่ายน้ำและฟิตเนส ฯลฯ

.

หากไม่ได้ใช้งานส่วนกลางของ ไม่จ่ายได้หรือไม่?

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าส่วนกลางนั้น ไม่ใช่แค่สระว่ายน้ำหรือฟิตเนส แต่รวมไปถึงไฟฟ้าที่ใช้ส่องสว่างตามจุดต่างๆของโครงการที่ใช้ร่วมกัน และรวมไปถึงพนักงานที่คอยดูแลเช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานรักษาความสะอาดส่วนรวมด้วย เพราะฉะนั้นจึงต้องจ่ายค่าส่วนกลางเท่าๆ กันกับเพื่อนบ้านคนอื่น ซึ่งกฎหมายในมาตรา 50 ได้มีการบัญญัติไว้ว่า ผู้ใดที่ค้างค่าชำระค่าส่วนกลางติดต่อกันเกิน 3 เดือนขึ้นไป จะถูกระงับการใช้บริการหรือสิทธิ์การใช้สาธารณูปโภคของทางโครงการ และหากค้างชำระเกิน 6 เดือนขึ้นไป พนักงานมีสิทธิ์ระงับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในที่ดินของผู้ค้างชำระจนกว่าจะชำระให้ครบถ้วน

.
เราลองมาดูเทคนิคการคำนวณค่าส่วนกลางของบ้านและคอนโดฯกัน ว่ามีการคิดคำนวนอย่างไร…

การคิดส่วนกลางของบ้าน นำค่าใช้จ่ายทั้งหมด หารด้วยจำนวนพื้นที่ในโครงการ เช่น หากค่าส่วนกลางรวมทั้งหมดต่อเดือน 300,000 บาท ในโครงการมีบ้าน 100 หลัง หลังละ 100 ตารางวา จะเท่ากับ 300,000 / (100 x 100) = 30 บาท ต่อพื้นที่ 1 ตารางวา ก็จะต้องจ่ายค่าส่วนกลางเดือนละ 3,000 บาทนั่นเอง

การคิดส่วนกลางของคอนโดฯ หากค่าส่วนกลางของโครงการที่เราอยู่อาศัย คิดค่าส่วนกลาง ตารางเมตรละ 40 บาท/เดือน เป็นเจ้าของห้องขนาด 30 ตารางเมตร ค่าส่วนกลางต่อเดือน 30 x 40 = 1,200 บาท แต่ค่าส่วนกลางจะเก็บเป็นรายปี ดังนั้นเราต้องจ่าย 1,200×12 เท่ากับว่าจะต้องจ่ายค่าส่วนกลาง 14,400 บาทต่อปีนั่นเอง

.

เรียบเรียงโดย Homezoomer

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

“ค่าส่วนกลาง” คืออะไร? ทำไมถึงต้องจ่าย