รวมเคล็ดลับออกแบบบ้านลดความร้อน เย็นสบายทั้งวัน

รวมเคล็ดลับออกแบบบ้านลดความร้อน เย็นสบายทั้งวัน

รวมเคล็ดลับออกแบบบ้านลดความร้อน เย็นสบายทั้งวัน

ประเทศไทย เป็นประเทศที่แทบจะเป็นหน้าร้อนทั้งปี เพราะไม่ว่าจะอยู่หน้าไหนก็รู้สึกร้อนทุกวันแม้กระทั่งถึงหน้าหนาวก็ตาม การป้องกันตัวเองจากความร้อนของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บางคนเลือกวิธีการเปิดแอร์ตลอดเวลาที่ร้อน บางคนกลัวค่าไฟบานปลายก็ออกไปเดินห้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องกลับมาเปิดแอร์นอนที่บ้านอยู่ดี เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีทริกการออกแบบบ้านที่จะช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นแถมประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน โดยหลักการเน้นการลดความร้อนภายในบ้าน ด้วยวิธีการออกแบบและธรรมชาติ เช่น ทัศทางลม แดด สวนรอบ ๆ ตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะสร้างบ้านใหม่ของตัวเอง ลองเอาไปปรับใช้กับแบบบ้านของตัวเองได้เลยครับ…

จัดสวนล้อมบ้าน

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้สามารถสร้างออกซิเจนและช่วยฟอกอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความร่มรื่น ร่มเย็น และลดไอร้อนของแสงแดด เพราะฉะนั้นการออกแบบบ้านที่ดีควรมีการจัดสวนในระแวงบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน หรือรอบ ๆ ตัวบ้าน ก็ทำได้ทั้งนั้น

ทิศทางของแดด

ในเรื่องของทิศทางบ้านก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะมีผลกับการอยู่อาศัยของเราตลอดไป ทิศทางของบ้านต้องสัมพันธ์กับทิศทางของแสงแดดด้วย เช่นห้องฝั่งไหนที่เราใช้งานน้อยก็สามารถวางในตำแหน่งที่โดนแดดเช้า-สายได้ ส่วนห้องที่เราใช้เวลาอยู่เยอะก็วางไว้ในฝั่งที่แดดไม่ค่อยลงหรือลงน้อยตลอดทั้งวันนั่นเอง

ทิศทางลม

นอกจากทิศทางของแสงแดดที่เราต้องคำนึงแล้ว ทิศทางของลมก็เป็นอีกข้อที่เราต้องเอามาประกอบในการออกแบบบ้านด้วย ก่อนสร้างบ้านเจ้าของบ้านควรศึกษาในเรื่องของทิศทางลมมรสุม ลมฤดูหนาวก่อน ว่าจะมีการพัดผ่านจากทิศทางไหนไปยังทิศทางไหน เพื่อให้เราสามารถออกแบบบ้านให้เอื้ออำนวยต่อทิศทางของลมได้พัดและระบายออกได้สะดวก นอกจากนี้อย่าลืมเรื่องตำแหน่งของแระตูและหน้าต่างภายในบ้านด้วยประกอบด้วย

ลดความร้อนภายในบ้านด้วยน้ำ

อย่างที่รู้กันดีว่าน้ำมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความร้อนให้ลดลงได้ไม่แพ้กับต้นไม้เลย เพราะฉะนั้นหากใครที่ยังพอมีงบอยู่ลองมองหาไอเดียสร้างสระว่ายน้ำ น้ำตก หรือแม้แต่บ่อปลาสวย ๆ มาแต่งบ้านเพิ่ม เพราะลมจะช่วยพัดไอน้ำเย็น ๆ เข้าสู่บ้าน ช่วยคลายความร้อนให้ตัวบ้านได้ดีเลยทีเดียว

วัสดุในการสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกวัสดุในการก่อสร้างบ้านของเรา ต้องเลือกให้ดีเพราะเราจะต้องอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้อีกนาน เน้นเลือกวัสดุที่ไม่กักเก็บความร้อน และสามารถคลายความร้อนได้ดี ปัจจุบันก็มีวัสดุที่ช่วยให้บ้านเย็นมากมายแถมยังช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ อาทิ ฉนวนกันความร้อน อิฐมวลเบา หรือแม้แต่ฝ้าชายคาแบบที่มีรูระบายเป็นต้น เจ้าของบ้านควรศึกษาทำความเข้าใจในเรื่องของวัสดุด้วย เพื่อการอยู่อาศัยในระยะยาว

เรียบเรียงโดย Homezoomer

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

รวมเคล็ดลับออกแบบบ้านลดความร้อน เย็นสบายทั้งวัน