“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

อุณหภูมิที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวันทำให้พาลหงุดหงิดเอาได้เสียง่าย ๆ เนื่องจากการก้าวเข้าสู่หน้าร้อนอย่างจริงจัง ไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่ร้อนแรงแผดเผา แต่สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวรวมกระทั่งที่อยู่อาศัยอย่าง “บ้าน” ก็เช่นเดียวกัน หน้าร้อนนี้เราจึงมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำ แถมยังเป็นตัวช่วยให้บ้านที่คุณรักเย็นขึ้น พร้อมรับมือกับอุณหภูมิที่แรงกล้า ในแบบที่เรียกว่า เย็นกาย สบายใจได้ในแบบง่าย ๆ

ทาสีบ้าน : การทาสีให้แก่บ้านช่วยให้บ้านไม่ร้อนในระดับหนึ่ง แถมยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ควรเลือกสีประเภทที่ช่วยให้บ้านเย็น หรือสีที่มีส่วนผสมของไมโครสเฟียร์เซรามิก (Microsphere Ceramic) ที่เป็นคุณสมบัติมาตรฐานกันความร้อนเดียวกันกับที่องค์การนาซ่า ใช้ในการป้องกันความร้อนให้แก่กระสวยอวกาศ

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

ภาพ : Pixabay

เครื่องปรับอากาศ : แน่นอนว่าในวันที่อุณหภูมิของอากาศพุ่งสูงขึ้น การได้อยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเย็น ๆ จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายของเราเย็นขึ้นด้วย

ผ้าม่านกันแสง : การติดผ้าม่านกันแสงไว้ในบ้าน ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่จะช่วยลดอุณหภูมิจากความร้อนสู่ตัวบ้านได้

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

ภาพ : บ้านเดี่ยวโครงการ บ้านนวัต รามคำแหง 118

การเคลียร์พื้นที่ : โดยทำการเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านให้เรียบร้อย จัดการเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งง่าย ๆ ในการช่วยเพิ่มพื้นที่ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูโปร่ง ส่งผลให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และทำให้บ้านเย็นขึ้นนั่นเอง

ติดกันสาดเฉียง : ควรติดกันสาดให้เฉียงประมาณ 45 องศาบริเวณหน้าต่าง จะช่วยลดแสงแดดในห้องได้ถึง 65-77%

ใช้สีสว่างแต่งห้อง : เช่นสีขาว จะได้ไม่ดูดความร้อนมากเหมือนสีเข้ม ๆ นั่นเอง

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

ภาพ : บ้านเดี่ยวโครงการ บ้านนวัต รามคำแหง 118

ปลูกต้นไม้ : โดยปลูกต้นไม้ไว้ที่หน้าบ้าน โดยเฉพาะการปลูกไว้ใกล้ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันออก และทิศตะวันตก จะสามารถช่วยให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น

เลือกติดพัดลมเพดาน : เพราะการเลือกติดพัดลมเพดาน จะช่วยถ่ายเทอากาศภายในบ้าน ให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย แถมยังทำให้ภายในบ้านเย็นขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย

“บ้าน” กับทริคง่าย ๆ คลายร้อน

ภาพ : บ้านโครงการ วิรัณยา วงแหวน-อ่อนนุช เฟส 2

ไม่เปิดหน้าต่างช่วงแดดจัด : เนื่องจากความร้อนจากแสงของดวงอาทิตย์ จะทำให้ตัวบ้านร้อนขึ้นกว่าเดิม และในช่วงของแดดจัด จะเป็นช่วงเวลาที่แสงจากดวงอาทิตย์ปล่อยรังสีที่เป็นอันตรายออกมา การไม่เปิดหน้าต่างจึงถือว่า เป็นการป้องกันรังสีร้ายได้อีกช่องทางด้วย

ใช้กระเบื้อง หรือหินอ่อนปูพื้น : เนื่องจากการปูพื้นด้วยกระเบื้อง หรือหินอ่อนนั้น จะช่วยกักเก็บความเย็นให้แก่ตัวบ้าน ทำให้บ้านเย็น และประหยัดพลังงานจากการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้านั่นเอง

เพียงมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านี้ ถึงแม้อุณหภูมิของอากาศจะร้อนแรงแค่ไหน บ้านที่คุณรัก ก็ไม่หวั่นต่อความร้อนอย่างแน่นอน

 

อ้างอิง

home.kapook.com

 

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 : Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer