คอนโดราชเทวี

ความทรงจำกับ ราชเทวี

(PARK ORIGIN Ratchathewi)

ย้อนกลับไปประมาณ 15 ปีก่อน ตอนนั้นกรุงเทพฯเพิ่งจะมีรถไฟฟ้าวิ่งได้ไม่กี่ปี ในวันนั้นรู้สึกเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก แต่ละคนจะคิดว่าขึ้นยากไม่กล้าขึ้นบ้างเพราะกลัวหลง ยิ่งผู้ใหญ่มีอายุหน่อยยิ่งไม่ขึ้นเลยก็ว่าได้ เพราะคนรุ่นนั้นชินกับการขับรถ นั่งรถเมย์ หรือไม่ก็เรียก Taxi

คอนโดราชเทวี

วัยรุ่นในยุคนั้นก็ยังเหมือนกับวัยรุ่นในยุคนี้คือ “ไปสยาม” นัดเพื่อน กินข้าว เดินเล่นไปทั่วๆ เดินวนผ่านที่เดิมๆ เดินไปก็เดินมา ก็ไม่มีใครเบื่อ ถือว่าสยามเป็นจุดศูนย์กลางของกรุงเทพฯเลย เพราะส่วนใหญ่แล้วเกือบทุกคนจะคิดว่าใจกลางเมืองกรุงเทพฯ จุดศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อยู่ที่สยาม

คอนโดราชเทวี

แต่ก่อนที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารพาณิชย์ หรือเรียกติดปากว่า “ตึกแถว” ที่สร้างเรียงกันเป็นแนวยาวตลอดแนวติดถนนใหญ่ไปทั่วทุกมุมของเมือง แต่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวก็จะอยู่ตามซอกตามซอยต่างๆ ทำให้คนในยุคนั้นเวลาที่ซื้อที่อยู่อาศัยจะดูแค่ทำเลเดิมๆ อยู่ใกล้กับญาติพี่น้อง มีพื้นที่ใหญ่หน่อย จอดรถสะดวก ใกล้ตลาด และก็ดูที่ราคา ก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเท่าไหร่ในการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยในเวลานั้น

คอนโดราชเทวี

ในส่วนของผู้พัฒนาที่ดินในเวลานั้นก็จะชูในเรื่องของแบบบ้าน มีเนื้อที่ในหมู่บ้านขนาดใหญ่ มีทะเลสาบ มีสนามบาส มีสระว่ายน้ำ หรือจะเรียกว่า สโมสร แต่ถ้าเป็นคอนโดมิเนียม แต่ก่อนจะยังไม่ค่อยนิยมกันมาก เพราะถ้าดูจากภายนอกแล้วคนจะแยกระหว่าง Apartment กับ Condominium ไม่ออกว่าอันไหนคืออะไรเพราะหน้าตาของคอนโดในยุคนั้นจะเป็นอาคารสูงทาสีขาว และก็มีระเบียงโค้งๆใหญ่ๆเต็มไปหมด

คอนโดราชเทวี

รถไฟฟ้าสายสีเขียวสายแรก  เปิดให้บริการในวันที่ 5 ธันวาคม 2542 เรียกว่า รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา สาย 1 เปิดวิ่งตั้งแต่ หมอชิต – อ่อนนุช และหลังจากนั้นกรุงเทพก็เริ่มเปลี่ยน โดยเฉพาะเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย แต่พอมีไอเจ้ารถไฟฟ้ามาวิ่งบนถนน กรุงเทพก็เปลี่ยนไป คนก็เปลี่ยนไป การคิดก็เปลี่ยนไป การมองก็ค่อยๆเปลี่ยนไป จากแต่ก่อนขับรถ ขึ้นรถเมย์ หรือเรียก Taxi แต่พอมีรถไฟฟ้าเท่านั้นแหละ ตัดผ่านที่ไหนพื้นที่ในโซนนั้นๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นเจริญ เฉพาะที่อยู่อาศัยที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดหลังจากมีรถไฟฟ้า ตามแนวรถไฟฟ้าที่ใกล้กับสถานีก็ค่อยๆมีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้น ที่ดินเริ่มมีการซื้อขายเปลี่ยนมือมากขึ้น ปั้มน้ำมันในเมืองก็เริ่มที่จะหายไปเรื่อยๆ กลายเป็นคอนโดมิเนียมสูง รูปลักษณ์ภายนอกออกแบบมาทันสมัยแปลกตาขึ้น

คอนโดราชเทวี

อยากมีที่อยู่อาศัยใกล้สยาม? สยามจะเป็นจะจุดศูนย์กลางของแหล่ง Shopping ในกรุงเทพฯ ซึ่งภายในจะไม่มีที่อยู่อาศัยเลยก็ว่าได้ จะมีแค่โรงแรมไว้รับรองนักท่องเที่ยว สำหรับใครที่อยากจะมีที่พักอาศัยที่ใกล้กับสยาม “ราชเทวี” คือคำตอบBTS ถัดจากสถานีสยามมา 1 สถานีคือ ราชเทวี ระยะห่างจากสยามเพียงนิดเดียว เดินเท้าถือว่าสบายมาก ถ้าพูดถึงราชเทวีสมัยก่อน จะคิดถึงโรงแรมเอเซีย สะพานหัวช้าง แต่พอหลังมีรถไฟฟ้า ที่พักอาศัยอย่างคอนโดมิเนียมก็เริ่มทยอยขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยทำเลที่อยู่ใจกลางเมืองจะเดินทางไปฝั่งไหนก็สะดวกอย่างเช่น 1 สถานีถึงสยาม และพญาไท 2 สถานีถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และชิดลม 6 สถานีถึงหมอชิต และพร้อมพงษ์ จะเห็นได้ว่าเดินทางด้วยรถไฟฟ้าจากราชเทวีไปสถานีสำคัญๆได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จนทำให้ทำเลตรงบริเวณราชเทวีนี้กลายเป็นทำเลที่โดดเด่นด้วยศักยภาพ และเป็นทำเลที่เหมาะกับการอยู่อาศัยเป็นอย่างดี มาไล่ที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียม ถึงปัจจุบันนี้ว่าการพัฒนาตรงบริเวณนี้มาไกลขนาดไหน

คอนโดราชเทวี

ภาพจาก Google Map มองลงไปราชเทวี จะเห็นทั้งอาคารที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน และอาคารอื่นๆ

คอนโดราชเทวี

วิลล่า ราชเทวี  คอนโดมิเนียมสูง 44 ชั้น จำนวน 600 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

IDEO Q สยาม – ราชเทวี คอนโดมิเนียมสูง 36 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 552 ยูนิต Shop 2 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

ไอดีโอ คิว ราชเทวี คอนโดมิเนียมสูง 37 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 324 ยูนิต Shop 1 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

Pyne by Sansiri  คอนโดมิเนียมสูง 42 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 298 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

Condolette Ize Ratchathewi คอนโดมิเนียมสูง 33 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 306 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

คอนโดบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน คอนโดมิเนียมสูง 26 ชั้น 1 อาคาร และ 27 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 581 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

The Address Siam คอนโดมิเนียมสูง 24 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 224 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

The Address Pathumwa คอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น 2 อาคาร จำนวน 156 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

THE LINE Ratchathewi คอนโดมิเนียมสูง 38 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 231 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

Wish Signature II Midtown Siam คอนโดมิเนียมสูง 41 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 333 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

มาเอสโตร 12 ราชเทวี คอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 124 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

คอนโด คอนเนอร์ ราชเทวี คอนโดมิเนียมสูง 38 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 294 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

ศุภาลัย พรีเมียร์ ราชเทวี คอนโดมิเนียมสูง 36 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 575 ยูนิต

คอนโดราชเทวี

ถัดไปอีกนิสสส ประตูน้ำแหล่ง Shopping ค้าส่งขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ Platinum ฯ

คอนโดราชเทวี

และสุดท้ายท้ายสุดจะเป็นคอนโดใหม่ที่กำลังจะเปิดในเร็ววันนี้ Park Origin Ratchathewi เป็นคอนโดจากออริจิ้น ที่ปีก่อนหน้านี้ได้เปิดไป 3 โครงการ 3 ทำเล และในปีนี้คาดว่าจะเปิด 2 – 3 ที่  I LOVE Ratchathewi

คอนโดราชเทวี

คอนโดราชเทวี

ลงทะเบียน www.parkorigin.co.th/Chula-Ratchathewi/register

 

HOMEZOOMER