บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ5

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

การมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองเป็นความอุ่นใจอย่างหนึ่ง เพราะเป็นสัญลักษณ์แสดงความสำเร็จอีกขั้นของชีวิต ที่สื่อถึงความมั่นคง และต่อยอดไปถึงการสร้างครอบครัวต่อไปในอนาคต การซื้อที่อยู่อาศัยทุกคนมักจะมีคำถาม ใจหนึ่งก็อยากซื้อ “บ้าน” ใจหนึ่งก็อยากมี “คอนโด” จะซื้อที่อยู่อาศัยทั้งที ทำไมต้องลังเลขนาดนี้กันนะ ? แน่นอนว่า นี่คือปัญหาสุดเบสิคมาก ๆ  สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อที่อยู่อาศัย เพราะมีอะไรให้ต้องคิดมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเลือกทำเลที่ตั้ง ขนาดที่อยู่อาศัย หรือปัญหาจิปาถะต่าง ๆ ที่จะตามมาภายหลัง แล้วจะเป็น “บ้าน” หรือ “คอนโด”ดีหล่ะ? แบบไหนถึงจะใช่ และตอบโจทย์เราได้มากที่สุด แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป คราวนี้เรามีสาระดี ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยในการเลือกที่อยู่อาศัยให้ตรงใจในสไตล์ของคุณมาฝากกัน

ความหมาย “บ้าน” และ “คอนโด”

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

บ้านคือศูนย์รวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัว มีมุมส่วนตัวที่จัดสรรเองได้ตามความชอบ

บ้าน

คือสิ่งปลูกสร้างแนวราบ ที่สร้างขึ้นเพื่อการอยู่อาศัย ให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย มีพื้นที่ขนาดกว้าง เป็นส่วนตัว และเป็นศูนย์รวมของสมาชิกทุกคนภายในครอบครัว ซึ่ง “บ้าน” ก็จะมีประเภทที่แยกย่อยออกไปอีก ได้แก่

บ้านเดี่ยว : เป็นที่อยู่อาศัยมีพื้นที่การใช้งานในแต่ละส่วนกว้างขวางครบในพื้นที่ของตัวเอง โดยตัวบ้านเดี่ยวสร้างขึ้นเองเดี่ยว ๆ จะไม่สร้างติดกับบ้านหลังอื่นๆ ทำให้มีความเป็นส่วนตัวสูง สำหรับโครงการจัดสรร กฎหมายจะกำหนดให้พื้นที่ของบ้านต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา มีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และลึก 20 เมตร

บ้านแฝด : บ้านมีลักษณะเป็นบ้าน 2 หลัง โดยมีสิ่งปลูกสร้างด้านหนึ่งเชื่อมติดกัน โดยสร้างขึ้นเป็นคู่ มีพื้นที่การใช้งานแต่ละส่วนบนพื้นที่ของตัวเอง และมีความเป็นส่วนตัวคล้ายบ้านเดี่ยวแต่มีพื้นที่น้อยกว่า ซึ่งขนาดของที่ดินจะไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวาตามกฎหมาย

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด หรือทาวน์โฮม จะมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขึ้น และเป็นส่วนตัว

ทาวน์โฮม: เป็นคำที่ใช้เรียกสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะการปลูกเป็นแนวยาว มีผนังติดกันกับบ้านอื่นทั้ง 2 ด้าน มีความเป็นส่วนตัวเพราะมีพื้นที่เป็นของตนเอง มีที่จอดรถที่ไม่ต้องแชร์กับคนอื่น อีกทั้งทาวน์โฮมในปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบ  ซึ่งหากตกแต่งหรือต่อเติมดี ๆ จะสามารถมีพื้นที่ใช้สอยพอๆกับบ้านเดี่ยวได้ แต่ราคาจะไม่แรงเท่า ซึ่งจะเหมาะกับกลุ่มคนกำลังสร้างครอบครัว กลุ่มคนวัยทำงาน หรือครอบครัวขนาดเล็ก ดังนั้นการเลือกที่อยู่อาศัยแบบทาวน์โฮมจะได้พื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโดมิเนียม

คอนโดมิเนียม

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ5

คือสิ่งปลูกสร้างแนวดิ่ง เป็นอาคารชุด มีห้องพักหลาย ๆ ห้องในอาคารเดียวกัน หรือจะเรียกว่า “ห้องชุด” ก็ได้ โดยจะมีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถแชร์ความเป็นเจ้าของร่วมกันได้ เช่น ลิฟต์ สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ห้องโถง ฯลฯ โดยจะมีพื้นที่ใช้สอย และความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด และทาวน์โฮม ซึ่งการก่อสร้างคอนโดมิเนียมจะมีขนาดที่ดินไม่มากเท่าการสร้างโครงการจัดสรรประเภทบ้านเดี่ยว แต่คอนโดมิเนียมจะมีพื้นที่ที่เป็นแนวดิ่ง ทำให้มียูนิตในการพักอาศัยมากกว่าโครงการบ้านเดี่ยวหลายเท่าตัว

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

คอนโดฯ ส่วนใหญ่มักสร้างเป็นอาคารสูงประมาณ 8 ชั้น ถึง 50 ชั้น โดยมีเนื้อที่ในการสร้างค่อนข้างจำกัด

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยนั้น คนส่วนใหญ่มักมีความต้องการขนาดของพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น เนื่องจากในอนาคตจะมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น รวมถึงต้องการความสะดวก และความเป็นส่วนตัว แต่จ่ายในราคาที่เอื้อมถึงได้ เช่น เลือกที่อยู่อาศัยประเภททาวน์โฮม ก็จะได้พื้นที่ใช้สอยที่เยอะขึ้น ถือว่าคุ้มค่าต่อการเลือกซื้อเป็นที่อยู่อาศัย

บ้าน” หรือ “คอนโดฯ” เหมาะกับคนกลุ่มไหน?

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

ถ้าถามว่าจะเลือกที่อยู่อาศัยแบบไหน ระหว่าง “บ้าน” กับ “คอนโดฯ” คงเป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก เนื่องจากในการเลือกที่อยู่อาศัยนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการดำรงชีวิตของแต่ละบุคคลเป็นหลัก แต่เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น เราจะจำแนกกลุ่มบุคคลเพื่อให้เห็นความแตกต่างออกเป็น 2 ประเภท คือ

กลุ่มบุคคลวัยทำงาน : อาจจะเป็นบุคคลที่กำลังสร้างครอบครัว,ผู้ทำงานอยู่กับบ้าน, ฟรีแลนซ์ หรือกลุ่มเฟิร์สจ๊อบเปอร์ การเลือกที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมบนทำเลรอบนอกเมือง ที่มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะ สำหรับไว้พักผ่อน อาจตอบโจทย์ได้มากกว่าการเลือกซื้อบ้าน ที่จะต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ มากกว่า ทั้งเรื่องของงบประมาณ และความสะดวก

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

คอนโดมิเนียม สิ่งปลูกสร้างแนวดึง ที่มีขนาดพื้นที่ภายในค่อนข้างจำกัด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมากนัก

แต่ก็ไม่เสมอไป ถ้าลองเอาทำเลคอนโดฯ ที่ตั้งอยู่รอบนอกเมืองมาเทียบกับบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮมที่ตั้งอยู่ในระแวกเดียวกัน แต่อาจจะขยับออกมาหน่อย โดยเอาคอนโดมาเทียบกับบ้าน ที่ราคาใกล้เคียง โครงการบ้านทำเลการเดินทางอาจจะใช้เวลามากกว่าหน่อย แต่บ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น และอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง มีความเป็นส่วนตัวกว่า จอดรถในพื้นที่ของบ้าน รวมถึงเข้าบ้านโดยไม่ต้องเดินผ่านห้องพักคนอื่นอย่างคอนโดฯ นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยได้

กลุ่มบุคคลวัยเกษียณ หรือกลุ่มบุคคลตั้งตัวได้: คือกลุ่มบุคคลที่มีทุนทรัพย์, ครอบครัวขนาดใหญ่ หรือกลุ่มบุคคลสูงอายุ ที่ต้องการความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น มีความต้องการความเป็นส่วนตัวสูง และต้องการพื้นที่ในการพักผ่อน ต้องการความโปร่งโล่ง การเลือกที่อยู่อาศัยประเภท “บ้าน” ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, หรือทาวน์โฮม อาจตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตประจำวันได้มากกว่า แต่ในทางกลับกันคนกลุ่มนี้ก็มีความต้องการที่จะซื้อที่อยู่อาศัยที่ขยับเข้ามาในเมืองมากขึ้น เพื่อความสะดวกของลูกหลานในการเดินทาง และเหตุผลอื่นๆ  ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะคิดว่าคอนโดมิเนียมเป็นเพียงแค่บ้านหลังที่สอง เท่านั้น

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ5

ปัจจัย และ ทริคก่อนการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

จากข้อมูลการวิจัยเรื่องความพึงพอใจของผู้บริโภค(Consumer Sentiment Survey) ช่วงครึ่งหลังปี 2560 ถึงต้นปี 2561 ระบุว่า คนส่วนใหญ่จะเลือกที่อยู่อาศัยที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิต มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อีกอย่างที่อยู่อาศัยไม่ใช่สิ่งที่จะซื้อกันได้บ่อย ๆ จึงต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่างเพื่อประกอบการตัดสินใจโดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนการซื้อที่อยู่อาศัย ซึ่งทุกปัจจัยมีความสำคัญเกือบเหมือนกันทั้งหมดได้แก่

งบประมาณ : เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้อันดับแรก ๆ ก่อนการซื้อที่อยู่อาศัย ต้องประเมินดูเรื่องค่าใช้จ่ายก่อน โดยวิธีการประเมินเบื้องต้น คือ ปรึกษาสถาบันการเงิน หรือธนาคาร โดยปกติธนาคารจะปล่อยให้กู้ประมาณ 80% ของที่พักอาศัย ดังนั้นเราควรมีเงินดาวน์ประมาณ 20% ของที่พักอาศัยเตรียมเอาไว้ ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าจิปาถะที่จะตามมาภายหลัง จึงควรวางแผนด้านการเงินให้ดี

ศักยภาพของทำเลในอนาคต : คนส่วนใหญ่จะมองหาทำเลที่คุ้มค่าในระยะยาว และมีโอกาสพัฒนาได้สูง เช่นใกล้แหล่ง CBD มีโครงการพัฒนารถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ รวมไปถึงการเป็นทำเลที่เหมาะกับการมีที่อยู่อาศัย มีความคุ้นเคยในทำเลนั้นๆมานาน และเหมาะสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ซึ่งการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยต้องดูอย่างอื่นประกอบ เช่น สิ่งอำนวยความสะดวก, ระบบขนส่งสาธารณะ, ห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน, โรงพยาบาล,การอยู่ใกล้ที่ทำงาน และตรงต่อไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยจริง ๆ เป็นต้น

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

ห้องน้ำ ควรตรวจเช็คสุขภัณฑ์ให้ดี

วัสดุก่อสร้าง และการตกแต่ง : หรือจะเป็นในเรื่องของดีไซน์สิ่งปลูกสร้าง ก็เป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ควรตรวจเช็คให้ละเอียด โดยดูว่าพื้น ผนัง หรือสุขภัณฑ์ ใช้ของอะไร แบรนด์ไหน โดยสิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกถึงคุณภาพ ดีไซน์ และราคาที่แตกต่างกัน เพราะหากใช้ของคุณภาพดี ก็จะมั่นใจได้ว่าหากซื้อที่อยู่อาศัยไปจะไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมจุกจิกที่จะตามมา

การคมนาคม : เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งมวลชน แท็กซี่ รถไฟฟ้า ทางด่วน หรือทางพิเศษ ฯลฯ ทั้งนี้การเลือกที่อยู่อาศัยไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ติดกับระบบขนส่งสาธารณะมากจนเกินไป แต่ควรอยู่ในที่ที่สามารถเดินทางได้สะดวก และใช้ชีวิตไม่ลำบาก

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ5

เมื่อมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น จะสามารถจัดสรรพื้นเอนกประสงค์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น การจัดห้องสำหรับรับประทานอาหารร่วมกันกับครอบครัว เป็นต้น 

พื้นที่ใช้สอย : เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังวางแผนการสร้างครอบครัว จำเป็นที่จะต้องเลือกที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ และฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างคุ้มค่าเต็มพื้นที่ เพื่อให้เข้ากับสมาชิกทุกคนภายในครอบครัว ซึ่งการเลือกพื้นที่ใช้สอยที่มีขนาดกว้าง และใหญ่ อาจตอบโจทย์ความต้องการของบุคคลกลุ่มนี้

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ: สิ่งอำนวยความสะดวก หรือ พื้นที่ส่วนกลาง จะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญในการพักผ่อน หรือทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัว ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้นั้น จะต้องเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้พักอาศัย รวมไปถึงเรื่องของระบบการรักษาความปลอดภัย เป็นสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

เลือกผู้ประกอบการที่ไว้ใจได้ : ซึ่งผู้ประกอบการเป็นสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ให้แก่ผู้ที่จะซื้อที่อยู่อาศัย โดยต้องดูถึงโครงการที่ผ่าน ๆ มา ของแต่ละผู้ประกอบการว่า เป็นอย่างไรบ้าง ตั้งแต่การเปิดขายครั้งแรก มีความเป็นมืออาชีพมั้ย ถัดมาคือการก่อสร้าง โครงการต่างๆที่สร้างเสร็จ มีความแข็งแรงเรียบร้อยแค่ไหน และการบริการหลังการขาย มีความใส่ใจรับผิดชอบในสิ่งต่างๆมากน้อยแค่ไหน ดูเป็นมืออาชีพหรือเปล่า เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยหนึ่งในผู้ประกอบการ ที่เป็นผู้นำด้านอสังหาฯ และนวัตกรรมสุดกรีนอย่าง บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด ก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคในหลาย ๆ แบรนด์ที่อยู่อาศัย

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

ภาพจำลองทาวน์โฮมโครงการ The connect วงแหวน-พระราม9 (ทาวน์โฮมใหม่จากพฤกษา)

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ทาวน์โฮมโครงการใหม่  The connect วงแหวน-พระราม9 ทาวน์โฮมใหม่โซนพระราม 9 ที่มีแบบบ้านตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า หน้าบ้านกว้าง 5.7 พร้อมฟังก์ชั่น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ พร้อม Walking Closet ห้องน้ำในตัว Master Bedroom

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

ภาพตัวอย่างของโครงการ The connect วงแหวน-พระราม9

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

Living Area และโต๊ะรับประทานอาหาร

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

พื้นที่กว้างขวาง โปร่งโล่ง และห้องนอนขนาดใหญ่

บนทำเลการเดินทางที่เข้าถึง เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า(สายสีส้ม), แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ สถานีลาดกระบัง, ใกล้วงแหวนพระราม9, ทางพิเศษกาญจนาภิเษก และกรุงเทพฯชลบุรี(สายใหม่)

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

คลับเฮ้าส์ภายในโครงการ

ที่มาพร้อมพื้นที่ส่วนกลางแบบ Full Facility สวนส่วนกลางขนาดใหญ่, สนามเด็กเล่น, คลับเฮ้าส์, ฟิตเนส และสระว่ายน้ำ อีกทั้งยังรองรับไลฟ์สไตล์ด้วย นวัตกรรม Pruksa First Air ระบบระบายอากาศภายในบ้าน ช่วยให้บ้านไม่ร้อน, Sky light ช่องรับแสงจากธรรมชาติ บ้านจึงไม่ร้อนตลอดทั้งวัน พร้อมการลงเสาเข็มหลังบ้านเท่าตัวบ้าน และติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำในห้องน้ำ

บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนที่ใช่คุณ

แผนที่การเดินทางไปยังโครงการ

ตัวของโครงการตั้งอยู่ใกล้ถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก (ถนนกาญจนาภิเษก) ใกล้พระราม9, รามคำแหง, กรุงเทพกรีฑา เชื่อมต่อความสะดวกสบายในทำเลพระราม 9 ที่รายล้อมด้วยห้างสรรพสินค้า และร้านคาเฟ่มากมาย เข้า-ออกง่าย ได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็น พระราม9, กรุงเทพกรีฑา, รามคำแหง(สุขาภิบาล3), ร่มเกล้า และมอเตอร์เวย์ ให้ชีวิตสะดวกสบายในทำเลใกล้เมือง

ข้อมูลโครงการ

ชื่อโครงการ The connect วงแหวน-พระราม9

เจ้าของโครงการ : บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด

ประเภทที่อยู่ : ทาวน์โฮม

สถานที่ตั้ง : ถนนกาญจนาภิเษก แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10250

ขนาดที่ดิน : ประมาณ 22-0-92.7 ไร่

จำนวนยูนิต : ประมาณ 234 ยูนิต

พื้นที่ : ประมาณ 18.2 – 45.8 ตารางวา

เว็บไซต์ :  https://theconnect.pruksa.com

Call Center : 1739

โปรโมชั่น : ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน   กู้เต็ม 100%*

แผนที่โครงการ link : https://goo.gl/maps/CPLBCmhkQRV4GiEQ8

ข้อมูลโครงการ  https://theconnect.pruksa.com/18585/the-connect-วงแหวน-พระราม-9-ทาวน์โฮม-พระราม9-กรุงเทพกรีฑา

หมายเหตุ : เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

 

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 : Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer