รวมข่าวอสังหาฯ วันอังคารที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ. 2562

รวมข่าวอสังหาฯ วันอังคารที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ. 2562

รวมข่าวอสังหาฯ วันอังคารที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ. 2562      

หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น 

ORI ปั๊มพรีเซลครึ่งปี 1.3 หมื่นล้าน ลุยเปิด 6 โครงการ มูลค่า 8.1 พันล้านใน Q3
“ออริจิ้น” อวดไตรมาส 2/62 โกยยอดขาย 7,290 ล้านบาท โต 13% ดันยอดขายรวมครึ่งปีแรกแตะ 13,000 ล้านบาท คิดเป็น 46% ของเป้าทั้งปี ส่วนไตรมาส 3/62 เตรียมเปิด 6 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 8,100 ล้านบาท มั่นใจยอดขายปีนี้มาตามนัด 28,000 ล้านบาท

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

ยอดพรีเซลต่ำสุดรอบ 5 ปี

LTV ทุบอสังหาฯนอกตลาด-ชานเมืองเดี้ยง ครึ่งปีแรก 2562 อาจกล่าวได้ว่า ยังไม่มีข่าวดีสำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากรับผลกระทบอย่างน้อย 3 เด้งที่เป็นปัจจัยกดดันในภาพใหญ่ ประกอบด้วย 1.ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง 2.ผลกระทบจากตลาดโลกโดยเฉพาะสงครามการค้าหรือเทรดวอร์ และ 3.เรื่องใกล้ตัวจากมาตรการ LTV-loan to value ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นมา โดยผลกระทบ 3 เด้งดังกล่าวทำให้กำลังซื้อที่อยู่อาศัย อ่อนตัวลง หนึ่งในตัวชี้วัดคือดูจาก “ยอดพรีเซล” ซึ่งเป็นยอดขาย ของโครงการเปิดตัวใหม่ ความสำคัญของยอดพรีเซล คือเป็นยอดซื้อที่ผู้ซื้อผูกพันตัวเองว่าต้องการได้รับสินค้า โดย ในระหว่างก่อสร้างผู้ซื้อมีหน้าที่จ่ายเงินดาวน์จนกว่าจะครบสัญญา ดังนั้นยอดพรีเซลช้าหรือเร็ว สูงหรือต่ำจึงเป็นดัชนีสะท้อนภาวะเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

ครึ่งปีแรกอสังหาหลังพิงฝาเปิดตัวใหม่1.2แสนล้าน

ดีเวลอปเปอร์หลังพิงฝา ฝ่ามรสุมการเมือง 19 พรรคร่วมรัฐบาล แม้หวั่นปัญหาไร้เสถียรภาพแต่หมดทางเลือก เข็นโครงการเปิดตัวใหม่ในช่วงไตรมาส 2/62 เฉียดหมื่นยูนิต มูลค่า 7.4 หมื่นล้าน เจาะไส้ใน “มิถุนายน” เดือนเดียวทะลัก 5,100 ยูนิต ในด้านราคารับผลกระทบที่ดินแพง โซนกรุงเทพฯชั้นในห้องชุดตารางเมตรละ 2 แสนท่วมเมือง เปิดตัวเกิน 70% ของตลาดรวม ดันราคาเฉลี่ยเพิ่ม 44% เทียบกับไตรมาส 1/62 จาก 1.02 แสน/ตร.ม. เป็น 1.48 แสน/ตร.ม. ”

MBK-AP-อนันดาฯ-เพอร์เฟค” แข่งเปิดตัวบ้านหรู-คอนโดฯแพงแย่งลูกค้า

หนังสือพิมพ์ดอกเบี้ยธุรกิจ

เปิดพอร์ตโรงแรมกลุ่มเพอร์เฟค 7 แห่งทำรายได้เติบโตต่อเนื่อง

กลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เผยธุรกิจโรงแรมสดใส ท่องเที่ยวเติบโต ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจโรงแรมของกลุ่มบริษัทปีนี้คาดจะเพิ่มขึ้นเป็น 4,200 ล้าน คิดเป็น 20% ของรายได้รวมจากพอร์ตโรงแรมทั้ง 7 แห่ง รวม 2,077 ห้องพัก เผยแผนใน 2 ปีหน้าตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจโรงแรมเพิ่มเป็น 5,300 ล้าน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธอส.ยิ้มแบงก์ชาติผ่อนLTV

ช่วยลูกค้า40%ไม่กระทบดันผลงานฉลุยตามแผน “ธอส.” ยิ้มออก ธปท.ปลดล็อกเกณฑ์มาตรการ LTV ลุ้นดันยอดปล่อยสินเชื่อปีนี้วิ่งฉลุยตามเป้าหมายที่ 2.03 แสนล้านบาท พร้อมประเดิมปล่อยกู้ผู้ประกอบการ 100 ล้านบาท ลุยก่อสร้างโครงการบ้านล้านหลัง ฟุ้งเคาะสินเชื่อให้ประชาชนแล้ว 7.79 พันราย คิดเป็นวงเงิน 5.47 พันล้านบาท

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

อนันดา จ่อปรับแผนเปิดโครงการ 

“อนันดา” จ่อปรับเป้า เปิดโครงการใหม่ จากแผนเดิมปีนี้ เปิดทั้งหมด 10 โครงการ แต่ครึ่งปีแรกเปิดได้แค่ 2 โครงการ ผลจากภาวะ เศรษฐกิจชะลอ และมาตรการคุม สินเชื่อบ้านของธปท. ทำให้คนชะลอ ซื้อบ้าน หวั่นเหลือขายฉุดกระแสเงินสดในมือตึงตัว  พร้อมปรับกลยุทธ์กระจายตลาดล่างและต่างประเทศมากขึ้น

ธุรกิจอสังหาฯยัน ไม่ซํ้ารอยวิกฤติ ต้มยำกุ้งปี 40 
ผู้ประกอบการอสังหาฯ ระดมทัศนะ สถานการณ์อสังหาฯปัจจุบัน ไม่ซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ระบุ ดีเวลลอปเปอร์ส่วนใหญ่ไม่ก่อหนี้-ลงทุนเกินตัว ปรับตัวรุกแนวราบจับเรียลดีมานด์ ขณะระบบข้อมูลแม่นยำ ช่วยการวางแผนโครงการ ลดความเสี่ยงโอเวอร์ซัพพลาย

หนังสือพิมพ์มติชน

มั่นคงเจาะเทรนด์สุขภาพ โครงการใหม่บาลานซ์รายได้ 
น.ส.ดุษฎี ตันเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็มเค เปิดเผยว่า ธนาคารดำเนินธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้ในระยะ 5 ปี (2560-2564) โดยจะมีการสร้างสมดุลการรับรู้รายได้ ตั้งเป้าหมายที่จะมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 50% และอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าและบริการ 50% จากปัจจุบันที่สัดส่วนอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายอยู่ที่ราว 90% ทั้งนี้ บริษัทได้มีการรีเฟรชแบรนด์ใหม่เน้นภายใต้แนวคิดการใช้ชีวิตในแบบสุขภาวะที่ดี (เวลบีอิง) ซึ่งในปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าเจนวายที่เป็นกลุ่มฐานลูกค้าใหญ่