เทคนิคเบื้องต้นง่าย ๆ ในการจัดห้องนอนให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

สาระน่ารู้ เทคนิคเบื้องต้นง่าย ๆ ในการจัดห้องนอนให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

สาระน่ารู้ เทคนิคเบื้องต้นง่าย ๆ ในการจัดห้องนอนให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ การเลือกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญ และมีความจำเป็นในอนาคต  ห้องนอนผู้สูงอายุจะมีข้อแตกต่างจากห้องนอนแบบปกติทั่วไปเนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง หลักเบื้องต้นของการเลือกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้

1.ตำแหน่งของห้อง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณชั้น 1 ตำแหน่งที่เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว ปราศจากเสียงรบกวน เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเคลื่อนย้าย และช่วยลดการเกิดอุบิตเหตุเวลาขึ้น-ลงบันได ในกรณีที่บ้านมีลิฟต์ก็อาจจะลดข้อจำกัดตรงนี้ลงได้  ควรมีห้องน้ำใช้ภายในตัว หรืออยู่ติดกับห้องน้ำเพื่อการใช้งานที่สะดวก

2.เฟอร์นิเจอร์ ควรหลักเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมมุม เพื่อป้องกันอันตราย

–  ตู้เสื้อผ้า ควรเป็นตู้เสื้อผ้าประตูบานเลื่อนที่เลื่อนง่าย ระดับความสูงชั้นเสื้อผ้า และราวแขวนอยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ง่าย และเอื้อมถึง

–  เตียง ต้องไม่สูงจนเกินไป  ควรสูงประมาณ 40 เซนติเมตร บริเวณหัวเตียงควรติดตั้งอุปกรณ์สำหรับกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ และมีพื้นที่สำหรับจัดวางยาประจำตัว ภาชนะ อย่างแก้วน้ำ หรือกระบอกน้ำ

3. การตกแต่ง เน้นความเรียบง่าย มีอุปกรณ์เท่าที่จำเป็น-

–   สี โทนเรียบ อบอุ่น ไม่ฉูดฉาดมากเกินไป

–  หน้าต่าง ติดตั้งหน้าต่างให้ได้รับแสงสว่างเพียงพอ

–  ประตู ต้องกว้างกว่าปกติอย่างน้อย 90 เซนติเมตร สำหรับรองรับการใช้งานวีลแชร์ เข้า-ออกได้สะดวก

–  ปลั๊กไฟ อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน ควรมีฝาครอบไว้ป้องกันอันตราย

รีวิว บ้าน GRAND BANGKOK BOULEVARD Ratchapruek – Rama 5 (แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พระราม5) รีวิว บ้าน GRAND BANGKOK BOULEVARD Ratchapruek – Rama 5 (แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พระราม5)

4.วัสดุ

       – พื้น ควรเป็นพื้นเรียบเสมอกัน ไม่ลื่น ไม่แข็ง เลือกใช้พื้นที่ลดแรงกระแทกโดยเฉพาะ

5.ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความสำคัญกับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก ควรติดตั้งอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น อุปกรณ์ช่วยจับที่บริเวณต่าง ๆ เลือกใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ หรือแบบ Wash let ใช้งานแบบอัติโนมัติ ก็จะเพิ่มความสะดวกแต่มี  ราคาที่สูงขึ้นกว่าโถสุขภัณฑ์แบบปกติ

 

ขอบคุณรูปภาพสวย ๆ จาก : https://pixabay.com

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://www.scgbuildingmaterials.com