หินอ่อน

ทำความรู้จักหินอ่อน

ทำความรู้จักหินอ่อน

ปัจจุบันเราจะเห็นตามบ้านหรือคอนโดมิเนี่ยมต่าง ๆ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน นิยมใช้เป็นหินอ่อนกันมาขึ้น เพราะนอกจากหินอ่อนจะมีความแข็งแรงทนทานแล้ว เมื่อเอานำมาตกแต่งบ้านก็ทำให้ดูสวยงามและหรูหรา แต่หลายคนก็ยังไม่รู้ว่าหินอ่อนพวกนี้เกิดขึ้นมาได้ยังไงและเกิดจากอะไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักไอเจ้าหินอ่อนพวกนี้กันว่ามาจากไหน ราคาเท่าไหร่ รวมไปถึงการดูแลรักษาว่าวิธีที่ถูกต้องคืออะไรกันแน่

หินอ่อนที่เราเห็นกันจริง ๆ แล้วมันคือหินเนื้อละเอียดที่ถูกตกผลึกโดยวิธีธรรมชาติ จากการทับถมของหินปูหรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ก็คือแคลเซียมคาร์บอเนต สะสมอยู่ในทะเลชั้นแล้วชั้นเล่ารอเวลาจนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา หรือก็คือการเคลื่อนที่ดันและยุบตัวของพื้นผิวใต้ทะเลโพล่พ้นน้ำขึ้นมาเกิดเป็นภูเขา หรือบางบริเวณเกิดเป็นผาหินอย่างที่เราเห็น ๆ กัน ซึ่งหินอ่อนที่เกิดขึ้นจากการทับถมของหินปูนอย่างเดียวจะมีลวดลายเป็นสีขาว ชมพู เทา เขียวอ่อนสลับขาว หรือสีอื่น ๆ ที่เราเคยเห็นกัน โดยลวดลายพวกนี้จะเกิดจากแร่ธาตุหรือคาร์บอนเจือปนมาด้วย ซึ่งหินอ่อนที่เกิดจากลักษณะที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะพบได้แถวภาคเหนือ ภาคอีสานและบางจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทย หินอ่อนที่ได้รับความนิยมนำมาตกแต่งที่อยู่อาศัยที่เราเห็นกันสวย ๆ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ คือ เขียวอิตาลี ครีมมาเฟล ขาวคาราร่า เอ็มโพราโด้และโกลเด้นดราก้อน ส่วนของประเทศไทยที่นิยมนำมาใช้ก็คือ แดงปราจีน ชมพูทับกวาง ขาวสระบุรี ทราเวอร์ทีนและดำไทย เป็นต้น

หินอ่อน หินอ่อน

หินอ่อนเป็นวัสดุที่ให้ความเงางามและมีลวดลายหรูหราที่เกิดจากธรรมชาติ และยังมีความทนทาน มีอายุการใช้งานมากกว่า 100 ปี เลยมักเห็นว่ามีการนำหินอ่อนมาสร้างหรือตกแต่งปราสาท พระราชวัง แถมยังดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย แต่ข้อเสียก็คือไม่ค่อยทนต่อกรดและบางชนิดไม่สมควรใช้ตกแต่งสถานที่หรืออาคารที่อยู่ใกล้กับริมทะเลเพราะหากโดนไอเค็มของน้ำทะเลบ่อย ๆ จะกัดกร่อนหน้าผิวของหินอ่อนได้ โดยเฉพาะกับหินอ่อนที่มีราคาถูก เพราะคุณภาพของหินอ่อนก็ขึ้นอยู่กับราคาของมันด้วย นอกเหนือจากนี้หินอ่อนก็ไม่ทนต่อแสงแดดจัด ๆ จึงไม่ควรนำหินอ่อนไปตกแต่งในสถานที่ที่ต้องโดนแสงแดดอยู่บ่อย ๆ

เมื่อเทียบราคาของวัสดุที่ทำมาใช้ตกแต่งทั้งหมด หินอ่อนถือว่ามีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับอย่างอื่น โดยราคาที่ขายในประเทศไทยเฉลี่ยตารางเมตรละ 2,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพ โทนสี ส่วนลวดลายที่หาได้ยากและไม่มีขายในประเทศไทยก็จะเป็นหินอ่อนที่นำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งก็จะมีราคาค่อนข้างแพงกว่า 2-3 เท่าเลยทีเดียว โดยขนาดของหินอ่อนที่นิยมใช้กันมีความหนาเฉลื่อย 2 เซนติเมตร สามารถตัดแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้ แต่ไม่นิยมตัดเป็นแผ่นใหญ่ ๆ เพราะเนื้อของหินอ่อนมีความเปราะ อาจแตกหักได้ ขนาดที่ใช้ส่วนใหญ่มีตั้งแต่ 15×30 เซนติเมตร 30×30 เซนติเมตรไปจนถึง 60×90 เซนติเมตร

การดูแลทำความสะอาดหินอ่อนให้คงสภาพยืดอายุการใช้งานไปนาน ๆ คือ เอาน้ำมันก๊าซผสมกับขี้ผึ้งและน้ำเล็กน้อยเอาไปตั้งไฟเพื่อละลายแล้วนำมาเช็ดผิวหน้าของหินอ่อนเสร็จแล้วเช็ดตามด้วยผ้าสะอาดที่แห้ง แต่วิธีนี้จะค่อนข้างอันตรายหน่อยต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะมีส่วนผสมของน้ำมันก๊าซ หรือก็มีวิธีที่ปลอดภัยอีกวิธีคือซื้อน้ำยาสำหรับเช็ดหินอ่อนโดยเฉพาะมาเช็ดทำความสะอาดก็จะช่วยให้คงสภาพของหินอ่อนไว้เป็นอย่างดี แต่ก็มีราคาค่อนข้างแพง หรือถ้าหินอ่อนไม่ได้มีความสกปรกมากก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดสิ่งสกปรกออกแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้งก็เป็นอีกวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะผิวหน้าของหินอ่อนไม่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำ