ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

หน้าร้อน และแสงแดดในเมืองไทย มักสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคน เนื่องจากอุณหภูมิที่สูง พร้อมพลังการทำลายล้างมหาศาล จึงเป็นสาเหตุที่ใครต่อใครไม่ชอบแสงแดด และความร้อน แต่รู้หรือไม่ว่า แสงแดดอันร้อนแรงนั้น มีประโยชน์อยู่มากมายเช่นกัน โดยเฉพาะประโยชน์ที่แสงแดดมีต่อบ้าน คราวนี้เรานำสาระดี ๆ เกี่ยวกับแสงแดดที่ส่งผลดีต่อตัวบ้านมาฝากกัน

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

(เครดิตรูปภาพ : pixabay)

ช่วยกำจัดเชื้อราภายในบ้าน

เพราะเชื้อราต่าง ๆ มักอาศัยอยู่ตามที่มืด และชื้น รวมถึงที่ที่มีอากาศเย็น เช่น มุมอับ ห้องเก็บของ ห้องใต้ดิน ห้องใต้หลังคา ดังนั้นเพียงแค่เปิดหน้าต่างรับแสงแดด เพื่อให้แสงแดดอ่อน ๆ เข้ามาในบ้านบ้าง ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อราได้

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

(เครดิตรูปภาพ : pixabay)

ทำให้ต้นไม้ภายในบ้านเจริญเติบโต

นอกจากการมีสวนแล้ว หลายคนมักปลูกต้นไม้ หรือพันธุ์ไม้เล็ก ๆ เอาไว้ในบ้านเพื่อประดับตกแต่ง รวมถึงเพื่อเพิ่มความสดใสให้แก่ตัวบ้าน  แต่ถึงแม้ว่าต้นไม้ที่ปลูกภายในบ้าน จะไม่ต้องการการดูแลมากมายนัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่ได้รับการดูแล หรือปล่อยปละละเลย โดยควรย้ายต้นไม้ ไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง จะเป็นการช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีนั่นเอง

ดีต่อการตกแต่งภายในบ้าน

แสงแดดมีส่วนช่วยทำให้บ้านของคุณดูดี และสวยงามมากขึ้นเพราะหากลองสังเกตดี ๆ จะเห็นสถาปนิกชื่อดังหลายคนมักคำนึงถึงเรื่องทิศทางของแสงในการออกแบบตกแต่งภายใน นอกจากจะทำให้พื้นที่เล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยให้ภายในแต่ละส่วนของบ้านดูสว่าง ไม่อึมครึม หรือคับแคบอีกด้วย

ช่วยให้คนในบ้านสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แสงแดดไม่เพียงแค่ดีต่อบ้านเท่านั้น แต่แสงแดดยังสามารถช่วยให้ผู้คนทำงานได้ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีผลวิจัยของ Sacramento Municipal Utility District รายงานว่า ผู้คนที่ทำงานในห้องที่มีแสงแดดสาดส่อง จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 10-25% เมื่อเทียบกับคนที่ทำงานในห้องที่ไม่ได้รับแสงแดดนั่นเอง

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

(เครดิตรูปภาพ : pixabay)

ช่วยทำให้คนในบ้านหลับสนิท

ฟังดูแปลกสักหน่อย แต่การเปิดรับแสงจากภายนอกเข้ามาในช่วงกลางวัน มีส่วนช่วยในการทำให้เราหลับสนิทได้ในตอนกลางคืน เพราะแสงแดดมีผลต่อการผลิตเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อร่างกายของเราเริ่มสะสมฮอร์โมนเมลาโทนินไว้ตั้งแต่ตอนกลางวัน ก็จะส่งผลให้เราหลับได้ง่าย หลับสนิท และเร็วขึ้นในตอนกลางคืน

ประโยชน์ของแดดที่ดีต่อบ้าน

(เครดิตรูปภาพ : pixabay)

ถือได้ว่าแสงแดดนั้นมีประโยชน์ต่อบ้าน และต่อมนุษย์มากมายเช่นกัน แต่แน่นอนว่า เราไม่ควรที่จะโดนแสงแดดจัด ๆหรือโดนแดดโดยตรงเป็นเวลานาน แต่ควรที่จะอยู่ในบ้านที่เปิดรับแสงเข้ามาอย่างพอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้านนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย

Homezoomer

อ้างอิง

https://home.kapook.com

 

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 : Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer