รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ New normal

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ New normal

หลังจากที่มีไวรัสระบาดเกิดขึ้นทั่วโลก วิถีชีวิตแต่ละวันของเราก็ได้เปลี่ยนไป ต้องคอยระมัดระวังตัวเองกันให้มากขึ้น เมื่อสถานการณ์บังคับให้ “บ้าน” กลายเป็นสถานที่ที่สามารถทำได้ทุกอย่าง เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย หลายคนเปลี่ยนบ้านให้เป็นทั้งสำนักงานชั่วคราว โรงยิม ห้องเรียน ร้านอาหาร ค็อกเทลบาร์ ฯลฯ เรียกได้ว่าหลายๆ กิจกรรมเกิดขึ้นได้ภายใต้หลังคาเดียวกันเลยทีเดียว

ซึ่งก็ถือเป็นการปรับตัวและบ้านให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อการออกไปไหนก็ต้องเจอผู้คนมากหน้าหลายตา  โดยเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆ เข้าไปในบ้าน และนี่คือวิธีการที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าการออกแบบภายในจะเปลี่ยนไปหลังการระบาดของไวรัสกับการใช้ชีวิตแบบ New normal

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

มีพื้นที่ทำงานในบ้านใหญ่ขึ้น

เมื่อหลายออฟฟิศมีนโยบายให้พนักงาน Work form home ทำให้บ้านกลายเป็นสำนักงานย่อมๆ ที่ใช้ทำงานในทุกๆ วัน โดยเปลี่ยนจากห้องนอน ห้องรับแขก ฯลฯ เป็นห้องทำงานของตัวเองชั่วคราว และจากสถานการณ์ไวรัสที่เกิดขึ้นทั้งหมด อาจทำให้เจ้าของบ้านหลายคนกำลังคิดที่จะสร้างพื้นที่ทำงานให้ใหญ่ขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่บริษัทอนุญาติให้ทำงานที่บ้านอย่างถาวร หรือจนกว่าจะมีวัคซีนที่สามารถรักษาเจ้าไวรัสนี้ได้อย่างแน่นอนแล้ว

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ
ปรับเปลี่ยนทางเข้า-ออกบ้าน

เมื่อเรามีความจำเป็นจะต้องออกไปนอกบ้าน ซึ่งเราเลี่ยงไม่ได้จริงๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อโรคเข้ามาภายในบ้านได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องกำหนดจุดทางเข้า-ออกบ้านที่แน่นอน และจะให้ดีต้องมีแค่จุดเดียวเท่านั้น โดยทางเข้า-ออกนี้ จะต้องเป็นจุดที่เราจะถอดหน้ากากออก ถอดรองเท้า และชำระของทุกอย่างที่นำมาด้วยก่อนะนำเข้าบ้าน รวมไปถึงการล้างมือด้วย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้จะช่วยลดเชื้อโรคและแบคทีเรียไม่ให้เข้าไปในบ้านได้ดีขึ้น

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

มีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

และสำหรับบ้านที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่นั้น การอยู่อาศัยร่วมกันในชายคาเดียวกันจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไป ทุกคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองมากขึ้น เพื่อให้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเพลิดเพลินแม้จะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองก็ตาม ดังนั้นเลย์เอาต์บ้านในอนาคตอาจมีการแบ่งเป็นสัดส่วนมากกว่าเป็นพื้นที่แบบเปิดโล่งถึงกันหมดนั่นเอง

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

ห้องครัวที่พิถีพิถันขึ้น

เมื่อสถานการณ์บีบบังคับให้เราต้องอยู่บ้านตลอด และต้องเข้าครัวเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะไม่ไว้ใจอาหารที่ทำโดยคนอื่น ในอนาคตจึงมีการคาดการณ์ว่าคนอาจจะต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของครัวด้วยการออกแบบห้องครัวที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นที่เก็บของอย่างเป็นระเบียบ เครื่องใช้แบบพิเศษ เป็นต้น

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

ตกแต่งด้วยวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย

เช่นเดียวกัน ในอนาคตก็มีการคาดการณ์ถึงการตกแต่งภายในต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ฯลฯ ด้วยวัสดุที่มีพื้นผิวเรียบไม่ขรุขระ และทำความสะอาดได้ง่ายเช่นกระเบื้อง เซรามิกเคลือบ และวัสดุที่ป้องกันแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วย ที่ต้องทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ

เพิ่มพื้นที่สร้างความบันเทิงในบ้าน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนมีความคิดเหมือนกันว่าบ้านเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดและคาดว่าจะมีแนวความคิดนี้ไปอีกนานแม้ในอนาคตที่สถานการณ์ไวรัสดีขึ้นแล้วก็ตาม ทำให้บ้านกลายเป็นสถานที่ที่เราไว้ใจมากที่สุด เมื่อมีการร่วมตัวทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว หรือเพื่อนอีกครั้ง ซึ่งก็ได้มีการคาดการณ์ว่าบ้านจะกลายเป็นที่นิยมต่อการพบปะและทำกิจกรรมสังสรรค์มากกว่าสถานที่นอกบ้าน เช่นบาร์บีคิวในสวนหลังบ้าน เป็นต้น

.

เรียบเรียงโดย Homezoomer

.

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

รวมเรื่อง “บ้าน” ในวิธีชีวิตใหม่แบบ