ตรวจบ้าน-คอนโด

รวมขั้นตอนตรวจรับบ้าน-คอนโดเบื้องต้น ที่เจ้าของบ้านเองก็ทำได้

รวมขั้นตอนตรวจรับบ้าน-คอนโดเบื้องต้น ที่เจ้าของบ้านเองก็ทำได้

หลังจากที่คุณซื้อบ้าน-คอนโดฯ และใช้เวลารอจนกว่าจะสร้างเสร็จ บางโครงใช้เวลานานหลายเดือน แต่บางโครงการก็มีที่พร้อมอยู่เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องเซ็นรับบ้าน-คอนโดฯ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซื้อบ้านทั้งหมด อย่าพึ่งรีบเซ็นทันที ทำใจเย็นๆ เข้าไว้ ถึงเราจะอยากรีบย้ายของเข้ามาอยู่อย่างไวที่สุดก็ตาม ต้องตรวจเช็คบ้าน-คอนโดฯ ก่อนเซ็นรับ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่ชวนเจ้าของบ้านปวดหัว จนในบางกรณีถึงขั้นมีการฟ้องร้องกับทางโครงการเลยทีเดียว

ซึ่งสมัยนี้มีบริษัทที่รับจ้างตรวจบ้าน-คอนโดฯ อยู่หลายเจ้าเลยทีเดียว ซึ่งราคาก็มีให้เลือกหลากหลาย เอาเป็นว่าเราถูกใจที่ไหนก็จ้างที่นั่น แล้วถ้าเราอยากตรวจเองล่ะ? มีคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าเราสามารถตรวจเองได้หรือไม่ คำตอบคือได้ครับ แต่เราอาจจะต้องไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมสักหน่อย ประกอบกับต้องช่างสังเกต ละเอียดลออสักนิด วันนี้ผมรวบรวมลิสต์ขั้นตอนตรวจรับบ้าน-คอนโดฯ เบื้องต้นที่เป็นพื้นฐานบางส่วนให้เพื่อนๆ ลองนำไปเช็คบ้าน-คอนโดฯ ของตัวเองกันก่อนเซ็นรับเพื่อเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นชวนให้เราปวดหัวไปอีกนาน เพราะอย่าลืมว่าหากเราทำการเซ็นรับไปแล้ว บางโครงการจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วนะครับ

ตรวจบ้าน-คอนโด

หลอดไฟ

อย่างแรกที่เราควรเช็คคือหลอดไฟทุกดวงในห้อง ว่าสามารถเปิดได้ทุกดวงหรือไม่โดยไม่มีการ ติดๆ ดับๆ หรือกระพริบ และต้องติดทุกดวง หากมีดวงไหนที่มีปัญหาก็ลิสต์ไว้เพื่อส่งให้ช่างแก้ไข้ให้ ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็ถือว่าใช้ได้ครับ

ตรวจบ้าน-คอนโด

ผนังบ้าน

ต่อมา เช็คผนังว่ามีการฉาบที่เรียบร้อยดีไหม หรือมีส่วนไหนที่มีตำหนิอย่างเช่น ขรุขระจนสังเกตได้ หรือเป็นรอยร้าว ฯลฯ ก็ไม่ควรปล่อยผ่านไป ลิสต์ไว้ให้ช่างได้เลย แต่ถ้าไม่มีปัญหาเหล่านี้ก็ถือว่าผ่าน!

ตรวจบ้าน-คอนโด

ประตู-หน้าต่าง

ลองทำการเช็คเปิด-ปิดดูว่าปิดได้แนบสนิทไหม หรือหากเป็นประตูแบบบานเลื่อนก็ลองเลื่อนดูว่าเลื่อนได้ลื่นไหลหรือเปล่า นอกจากนี้ควรเช็คกลอนประตูต่างๆ ด้วยว่าสามารถล็อคได้หรือไม่ หรือล็อคหลวมเกินไปก็ให้ช่างแก้ไขให้นะครับ

ตรวจบ้าน-คอนโด

พื้นห้อง

สิ่งแรกในการเช็คพื้นห้องคือเช็คว่าตรงกับสเปคที่เราต้องการหรือไม่ หรือตรงกับที่ทางโครงการแจ้งเราไว้ไหม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองนะครับ ต่อมาก็เพิ่มความละเอียดหน่อยโดยการเช็คความลาดเอียงของพื้น โดยการใช้ลูกแก้วนำไปวางไว้บนพื้น หากลูกแก้วกลิ้งแสดงว่าพื้นห้องของเรามีความลาดเอียงต้องให้ช่างแก้ไขนะครับ แต่กลับกันถ้าเป็นพื้นห้องน้ำลูกแก้วต้องกลิ้งไปยังรูระบายน้ำนะครับ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ลองเคาะที่พื้นหากมีเสียงไม่เท่ากันอาจเป็นเพราะด้านในของพื้นเป็นโพรง เกิดจากตอนเทปูนไม่ดี หากปล่อยไว้ในอนาคตพื้นอาจจะแตกได้ อย่าละเลยเด็ดขาด

ตรวจบ้าน-คอนโด

ระบบไฟฟ้า

เช็คระบบไฟฟ้าของปลั๊กทุกจุด และอย่าลืมเช็คการทำงานของตัวควบคุมหรือตัวตัดไฟ ขั้นตอนนี้อาจจะอันตรายนิดหน่อยและต้องมีเครื่องมือเฉพาะทาง อาจวานให้ช่างของทางโครงการช่วยมาเช็คให้เราดู เพราะเรื่องของระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ละเลยไม่ได้เด็ดขาด

ตรวจบ้าน-คอนโด

ระบบประปา

เช็คระบบประปปาง่ายกว่าที่คิด ทำได้เองโดยการเปิดวาล์วน้ำและก๊อกน้ำทุกตำแหน่งในบ้าน ว่ามีการไหลปกติหรือไม่ นอกจากนี้ต้องเช็คการรั่วซึมของน้ำตามต่างๆ เช่น ใต้ซิงค์ล้างมือ เป็นต้น

..

เรียบเรียงโดย Homezoomer

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

ตรวจบ้าน-คอนโด