เคล็ดลับ 10 วิธีไล่หนู

เคล็ดลับ 10 วิธีไล่หนู ที่สาว ๆ ขี้ใจอ่อนก็ทำได้

เคล็ดลับ 10 วิธีไล่หนู ที่สาว ๆ ขี้ใจอ่อนก็ทำได้

หลายบ้านประสบปัญหาเกี่ยวกับหนูในบ้านที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน อยากกำจัดซะให้สิ้นซากสักที แต่การฆ่าหนูตาดำดำเป็นเรื่องอะไรที่โหดร้ายมากสำหรับสาว ๆ แม่บ้านขี้ใจอ่อน วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับ 10 วิธีไล่หนูโดยไม่ต้องฆ่าให้ตายมาฝากเพื่อน ๆ กัน จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยย….

น้ำมันก๊าด

เนื่องจากน้ำมันก๊าดนั้นมีกลิ่นฉุนที่รุนแรง ขนาดคนอย่างเราสูดดมมาก ๆ ยังเกิดอาการวิงเวียนเลย เพราะฉะนั้นรับรองว่าเจ้าหนูตัวเล็ก ๆ จะต้องเข็ดขยาดจนไม่กล้ากลับเข้ามาในบ้านของเราอีกแน่นอน แต่เนื่องจากเป็นสารเคมีที่ไวไฟจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในการใช้กันด้วยนะครับ

ลูกเหม็น

ลูกเหม็นอาจจะไม่ได้มีกลิ่นฉุนรุนแรงเท่ากับน้ำมันก๊าด แต่หากนำไปวางไว้ในจุดที่คิดว่าเจ้าหนูพวกนี้จะวนเวียนมาบ่อย ๆ เช่น ถังขยะ ฝ้าเพดาน หรือแม้แต่มุมอับในครัว ก็จะช่วยไล่หนูให้ไม่อยากเข้ามาใกล้บ้านเราอีก แถมยังไม่อันตรายเท่าน้ำมันก๊าดด้วยนะ

แสงสว่าง

หนูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบความสว่าง เพราะฉะนั้นการเปิดแสงไฟให้สว่างอยู่ตลอด จะช่วยให้หนูเกิดความกลัว ไม่กล้าออกมาคุ้ยเศษอาหารอีก แต่ต้องระวังเรื่องค่าไฟที่จะตามมาด้วย

ประทัด

นอกจากแสงสว่างที่หนูไม่ชอบแล้ว เสียงดังก็ยังทำให้มันไม่ชอบด้วย เพราะหนูเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจพอควร หากอยากไล่ให้หนูเผ่นกระเจิงล่ะก็ ลองซื้อประทัดมาจุดไล่ไหมล่ะ แต่ต้องระวังเสียงไปรบกวนเพื่อนข้างบ้านด้วยนะ อาจมีการบอกกล่าวเพื่อนบ้านสักนิดว่าเราจะทำการจุดประทัดเผื่อไล่หนูนะ

แมว

อย่างที่รู้กันดีว่าแมวมักเป็นอริกับหนู เพราะฉะนั้นหาแมวมาเลี้ยงสักตัวก็จะช่วยไล่หนูให้เราได้โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย

เม็ดไล่หนู

เป็นอีกวิธีที่ง่ายแสนง่าย หาซื้อเม็ดไล่หนูจากร้านขายของทั่วไป จะมีลักษณะเป็นเม็ด ๆ สีดำ กลิ่นฉุน วางไว้ตามจุดที่เจ้าหนูวนเวียนบ่อย ๆ จะทำให้เจ้าหนูทนกลิ่นฉุนไม่ไหวและหนีหายไปเองในที่สุด

สมุนไพรไล่หนู

จะมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์น้ำยาไล่หนูที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ โดยน้ำยาตัวนี้จะสกัดมากจากสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นฉุนได้แก่ กะเพรา สะระแหน่ หรือใบมะกรูด เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นอันตรายต้อผู้ใช้ด้วย
ปลูกต้นยี่โถ

ต้นยี่โถมีกลิ่นฉุนที่เจ้าหนูก็ไม่ชอบเหมือนกัน หาปลูกติดบ้านไว้ใช้ไล่หนูได้ โดยการเด็ดใบไปวางตามจุดที่หนูชอบมาชุมนุมกัน รับรองว่าฉุนจนต้องหนีไปอยู่ที่อื่นกันเลยทีเดียว

ปิดทางเข้า-ออกเจ้าหนู

ลองสำรวจดูตามซอกทึบ อับต่าง ๆ ในบ้านว่ามีจุดไหนที่เป็นรูเป็นช่องที่เหล่าเจ้าหนูนั้นเอาไว้สัญจรเข้าออกบ้านของเรา หากพบแล้วให้ทำการปิดตายไปเลย เพื่อไม่ให้พวกมันสามารถเข้ามาได้อีก

กำจัดแหล่งอาหาร

อีกจุดหนึ่งที่ต้องสังเกตเลยก็คือจุดที่เป็นแหล่งอาหารของเจ้าหนูพวกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณถังขยะ เพราะถังขยะเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศของเจ้าหนูพวกนี้เลยทีเดียว หากำจัดไปและหมั่นทำให้สะอาดอยู่ตลอดก็จะทำให้ไม่มีแหล่งอาหารของพวกมันอีก แค่นี้มันก็ไม่อยากมาบ้านของคุณอีกแล้วล่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 วิธีไล่หนูที่ไม่จำเป็นต้องฆ่าให้ตาย ไม่ต้องกลัวบาปด้วย หากเพื่อน ๆ คนไหนมีวิธีต่างจากนี้ลองเอามาแชร์กันนะครับ

..

เรียบเรียงโดย Homezoomer

 

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

เคล็ดลับ 10 วิธีไล่หนู