“รอยร้าว” สัญญาณอันตราย รีบจัดการด่วนก่อนบ้านพัง!!

“รอยร้าว” สัญญาณอันตราย รีบจัดการด่วนก่อนบ้านพัง!!

“รอยร้าว” สัญญาณอันตราย รีบจัดการด่วนก่อนบ้านพัง!!

รอบร้าว เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ บ้าน และเมื่อเกิดขึ้นแล้วมักทำให้เจ้าของบ้านหัวเสียเลยทีเดียว เพราะมักหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ว่ารอยร้าวรอยนี้นั้นเกิดจากสาเหตุอะไร และต้องบอกก่อนว่า รอยร้าวนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดขึ้นกับบ้านเก่าเท่านั้น เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับบ้านใหม่ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การทรุดตัวของดิน, การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, ความชื้นและความแห้งของดิน, โครงสร้างไม่ดี, ปลูกต้นไม้ใหญ่ใกล้บ้าน, ความเสียหายจากน้ำ และการรับน้ำหนังของตกแต่งที่มากเกินไป เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็อาจล้วนเป็นสาเหตุของรอยร้าวที่บ้านของคุณก็เป็นได้…

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วลักษณะของ รอยร้าว นั้นเป็นสัญญาณที่สามารถบอกเราได้ว่าบ้านของเรานั้นกำลังมีปัญหาอย่างไร และควรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร โดยรอยร้ายนั้น สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ รอยร้าวที่เกิดบนเพดาน และรอยร้าวที่เกิดบนผนัง ไปดูกันเลยดีกว่า ว่ารอบร้าวแบบไหน บอกอะไรเราได้บ้าง…

รอยร้าวบนเพดาน

รอยร้าวบนเพดานที่มักจะพบบ่อย ๆ ก็มีทั้งหมด 3 ลักษณะ ได้แก่ รอยร้าวแนวดิ่ง, รอยร้าวใยแมงมุมและรอยร้าวที่มาพร้อมกับเพดานทรุด

  • รอยร้าวแนวดิ่ง จะมีลักษณะร้าวเป็นแนวยาวตั้งแต่เพดานลงมาถึงผนัง รอยร้าวแบบนี้จะบ่งบอกถึงความเสียหายของโครงสร้าง การทรุดตัวของฐาน หรือปัญหาผนังบอบบางเกินไป ซึ่งเป็นปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรง ควรรีบให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและแก้ไข
  • รอยร้าวใยแมงมุม จะมีลักษณะร้าวเหมือนใยของแมงมุมขนาดเล็ก ที่เกิดได้ทั้งบนเพดาน ผนังและพื้น ตามปกติส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย แต่หากรอยร้าวมีขนาดกว้างถึง 1/16 นิ้ว ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะบ่งบอกถึงอาการทรุดตัวของฐานราก
  • รอยร้าวที่มาพร้อมกับเพดานทรุด เป็นรอยร้าวที่มักพบพร้อมกับปัญหาทรุดตัวของเพดาน เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบได้บ่อยและมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะรอยลักษณะนี้บ่งบอกถึงฐานรากเริ่มมีปัญหาและพาให้เพดานทรุดตัวตามมา

รอยร้าวบนผนัง

รอยร้าวบนผนังที่มักจะพบบ่อย ๆ ก็มีทั้งหมด 4 ลักษณะ ได้แก่ รอยร้าวแนวดิ่ง แนวนอน แบบขั้นบันได และรอยร้ายบริเวณประตูหรือหน้าต่าง

  • รอยร้าวแนวดิ่ง สามารถพบเห็นได้ปกติทั่วไป ไม่ก่ออันตราย และซ่อมแซมได้ง่าย ส่วนใหญ่มีสเหตุมาจากบ้านเริ่มมีอาการทรุดเล็กน้อย
  • รอยร้าวแนวนอน หรือมีลักษณะทแยง 45 องศา รอยร้าวลักษณะมีความรุนแรงอย่างมาก อย่านิ่งนอนใจ เพราะบ่งบอกถึงปัญหาหนักเกี่ยวกับฐานราก และผนังเริ่มพังแล้ว อาจเกิดได้จากความเสียหายจากน้ำ ดินทรุด หรือการขยับตัวของดิน หากพบบนผนังบ้านควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที
  • รอยร้าวแบบขั้นบันได เป็นรอยราวที่มักเกิดกับผนังที่เป็นอิฐ ไม่เป็นอันตรายมากเพียงบ่งบอกถึงอายุตามการใช้งานเท่านั้น แต่หากรอยมีขนาดมากกว่า ½ นิ้ว ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
  • รอยร้ายบริเวณประตูหรือหน้าต่าง อาจมีความรุนแรงมากหรือน้อยก็ได้ ให้ลองสังเกตด้วยการเปิดปิดประตูหรือหน้าต่างบานนั้น หากมีการติดขัดจะบ่งบอกถึงฐานรากมีการขยับระดับปานกลางถึงรุนแรง จนทำให้เกิดรอยร้าวบนผนังบริเวณประตูและหน้าต่างนั่นเอง

เรียบเรียงโดย Homezoomer

เว็บไซต์ ประกาศ ซื้อ ขาย บ้าน มือ1 มือ2 :  Hubzoomer.com

ติดตามข่าวสาร รีวิวบ้านและคอนโด สาระน่ารู้ : Homezoomer

“รอยร้าว” สัญญาณอันตราย รีบจัดการด่วนก่อนบ้านพัง!!